สร้างกองทัพจุลินทรีย์ชนิดดี ไว้ที่โคนต้นพ้นโรครากเน่าโคนเน่า


ระบบนิเวศน์ที่ดีมีความสมบูรณ์อยู่ในพื้นที่เป่าเขาลำเนาไพร หรือในเรือกสวนไร่นา ก็จะมีสิ่งชีวิตชนิดต่างๆ ดูแลพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ตัวดีควบคุมตัวร้ายให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่ปล่อยปละละเลยจน ทำให้ปริมาณของสิ่งมีชีวิตชนิดร้ายๆ ออกไปทำร้าย ทำลายร้างให้ผืนป่าเสื่อมโทรม เรือกสวนไร่นาเสื่อมทราม ได้อย่างแน่นอน สังเกตได้จากผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์นั้น ไม่ต้องมีใครฉีดพ่นยาฆ่าแมลง ไม่ต้องมีใครใส่ปุ๋ย ต้นไม้และสัตว์ต่างๆ ทั้งใหญ่และเล็กๆ ต่างก็อยู่อาศัยกันมาได้หลายหมื่นหลายแสนปีหรือแม้กระทั่งเป็นล้าน ๆ ปี

นอกเสียจากจะมีผู้กระทำให้ความสมดุลต่างๆ เหล่านี้เสื่อมทรามสูญหายไป ด้วยการใช้ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าคุมหญ้า ยาฆ่าเชื้อรา หรือสิ่งอื่นใดก็ตามที่ทำให้ระบบนิเวศน์เสื่อมทรามหรือล้มหายตายจากลงไปจำนวนมาก เมื่อนั้นพืชที่ปลูกหรือต้นไม้ในป่า ก็จะเกิดปัญหาอ่อนแอ ล้มตาย เกิดโรคแมลงรบกวนได้ง่าย เพราะขาดภูมิคุ้มกัน ขาดจุลินทรีย์หรือแมลงตัวดีคอยควบคุมตัวร้ายอย่างพอเพียง ฉะนั้นระบบการทำเกษตรกรรมในลักษณะนี้จึงจะต้องพึงพิงอิงอาศัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเป็นหลัก เพื่อระงับการเข้าทำลายของแมลงศัตรูที่เกิดการระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง แตกต่างจากการทำเกษตรกรรมแบบดูแลป้องกันแบบองค์รวมในรูปแบบที่ปลอดสารพิษ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลงปราบศัตรูพืชแม้แต่หยดเดียวคือกันไว้ดีกว่าแก้ ทำให้ไม่ทำร้ายทำลายสิ่งมีชีวิตที่เป็นชนิดดีให้ล้มหายตายจากไปจากพื้นดิน จึงทำให้พืชไร่ไม้ผลสามารถเจริญเติบโตแบบมีภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติคอยช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย ในกรณีที่อาจจะมีการระบาดรุนแรงก็ใช้เทคนิคเพิ่มจุลินทรีย์หรือสิ่งมีชีวิตชนิดดีในรูปแบบต่างๆ เพิ่มเติมเสริมเข้าไป เป็นกองหนุนเพื่อยับยั้งการเข้าทำลายแมลงศัตรูพืชหรือเชื้อโรคที่จะเข้ามาทำลาย

ในระยะหน้าฝนหรือในช่วงที่มีร่องมรสุมพาดผ่านอย่างเช่นในปัจจุบันนี้ ความชื้นแฉะ หมักหมม อมเชื้อโรคก็มีโอกาสขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะเชื้อราโรคพืชที่ก่อให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่า หรือโรคใบจุด ใบด่าง ใบดำ ทั้งหลาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อราโรคพืชหลายชนิดทั้ง ฟัยท็อบทอร่า (Phytopthora spp.) ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่า โรคยอดเน่าดำ ใบดำ, ฟิวซาเรียม (Fusarium spp.)ที่เป็นสาเหตุทำให้พืชเกิดโรคกล้าไหม้ รากเน่าโคนลำต้นหรือกอเน่าแห้ง  ผลเน่าโรคหี่ยวต่างๆ , พิธเธียม (Pythium spp) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแคงเกอร์ที่ลำต้น (ส่วนใหญ่จะมาจากเชื้อ แซนโธโมแนส (Xanthomonas campestris pv citri Hasse .)) โรคยอดเน่าของต้นกล้า โรครากเน่า โคนเน่า โรคเน่าคอดิน, ไรซอกโทเนีย (Rhyzogtonia Spp.) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเมล็ดเน่า เน่าระดับคอดิน กล้าไหม้ กล้าไหม้ รากเน่า หัวเน่าและแคงเกอร์บนลำต้น, สเคอโรเทียม (Sclerotium spp.)ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคกล้าเน่ายุด โรคเน่าคอดิน,  และคอลเลกโททริคุม (Collectotrichum spp.) ทำให้เกิดโรคแอนแทรกโนสในพืชผัก ผลไม้ต่างๆเชื้อราศัตรูพืชต่างเหล่านี้จะลดน้อยถอยลงไปได้ เมื่อมีการหมักขยายเชื้อไตรโคเดอร์ม่า (Tricoderma Spp.), หรือเชื้อบีเอสพลายแก้ว (Bacillus Subthilis Plaikaew Spp.) หรือ เชื้อบีทีชีวภาพ (Bacillus Thuringiensis spp), หรือเชื้อ บิวเวอร์เรีย ( Beauveria bassiasna ), หรือเชื้อรา เมธาไรเซียม (metharhizium spp.) ฯลฯ เมื่อจุลินทรีย์ดีมีประโยชน์เหล่านี้อยู่ในดิน อยู่ตามกิ่งก้านใบอยู่ตลอดเวลา เชื้อราโรคและศัตรูพืชก็ไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตขยายพันธุ์ออกมาแข่งขันได้ ทำให้การดูแลรักษาหรือการทำเกษตรแบบปลอดสารพิษก็สามารถที่จะทำหรือปฏิบัติได้ง่ายขึ้น

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 555663เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 18:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 18:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี