ข้าวที่ปลูกบนพื้นที่หินแร่ภูเขาไฟ จังหวัดบุรีรัมย์


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม 2556  รายการเรื่องเล่าเช้านี้ทางช่อง 3 ของคุณสรยุทธ์ สุทัศนจินดา กับคุณไบรท์ พิชญทัฬน์ ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับงานมหกรรมข้าวหอมมะลิและของดีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  ไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวลืมผัว และมีอยู่ชนิดหนึ่งทีน่าสนใจอย่างมากคือ ข้าวฮ่างภูเขาไฟ ที่ได้ทำการเพาะปลูกอยู่บนพื้นที่ภูเขาไฟเก่า ของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผู้ดำเนินรายการได้ระบุถึงคุณสมบัติของข้าวที่ดูดกินแร่ธาตุอาหารจากหินแร่ภูเขาไฟจากด้านล่าง  ทำให้ข้าวมีความแข็งแกร่งและการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นกว่าการปลูกในพื้นที่ปรกติ แถมยังมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลายอย่างในเชิงสมุนไพรส่งเสริมสุขภาพอย่างเช่น แร่ธาตุกาบา, ไนอะซิน, วิตามินบีและใยอาหารสูง ช่วยลดความโรคอัลไซเมอร์, ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง, ช่วยโรคเหน็บชา, ช่วยแก้ปัญหาท่านที่ท้องผูกบ่อย, ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง, ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล  และยังช่วยดูแลผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอย ให้ผิวมีความเยาว์วัยอยู่เสมอ

ท่านที่สนใจสามารถไปเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้ได้ที่ เจ เจ มอลล์ สวนจตุจักร ตลาดนัดติดแอร์ได้นะครับ มีการนำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับข้าวหลากหลายรูปแบบมานำเสนอตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2556 – 1 กันยายน 2556 เหมาะสำหรับที่สนใจห่วงใยสุขภาพอีกทั้งนักธุรกิจที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ปลอดภัยไร้สารพิษเข้ามาสู่ไลน์ธุรกิจเพิ่มขึ้น รับรองว่าไม่ผิดหวังครับ เพราะว่ามาจากท้องถิ่นที่เป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิโดยตรงของประเทศไทยเรา

จะสังเกตเห็นได้ว่าข้าวที่ปลูกอยู่บนพื้นที่หินแร่ภูเขาไฟนั้น จะมีความสำคัญพิเศษโดดเด่นในหลายพื้นที่ทั่วโลก ทั้งประเทศญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, เกาะบาหลีประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งส่วนมากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเกษตรเชิงธรรมชาติ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชหรือยาฆ่าแมลง เนื่องด้วยแร่ธาตุจากหินแร่ภูเขาไฟที่พร้อมต่อการละลายออกมาเป็นประโยชน์ต่อพืชนั้นมีอยู่มาก เนื่องด้วยผ่านความร้อนเป็นล้านๆ องศา จากแมกมา มาเป็นลาวา  และค่อยๆเย็นตัวลงกลายเป็นหินสุกหินเดือดที่มีรูพรุนจากฟองอากาศที่เดือดพล่านทำให้มีความสามารถจับตรึงสารพิษ จับตรึงก๊าซของเสียกลี่นเหม็น หรือแม้แต่การจับตรึงปุ๋ยให้กลายเป็นปุ๋ยละลายช้าได้ค่อนข้างดีเยี่ยม แร่ธาตุและสารอาหารที่มากมายอุดมสมบูรณ์จะช่วยทำให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ลดการใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงได้มาก

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ  www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 555651เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 17:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 17:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี