ประเพณีชักพระ จะจัดขึ้นในช่วงออกพรรษาของทุกปี เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในหลายๆจังหวัดของภาคใต้ แต่ละที่แต่ละจังหวัด ก็จะมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

ประเพณีชักพระ ที่อำเภอโคกโพธิ์ มีเอกลักษณ์สำคัญก็คือ รูปแบบของ เรือพระ(คล้ายๆรถบุปผชาติ หรือรถที่แห่ประสาทผึ้ง)ที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ ก็คือ

เรือพระ ที่เรียกว่า เรือยอด ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆสถูป หรือเจดี มีเหลี่ยมมุม ประดับตกแต่งไปด้วยลายไทย และไฟสีต่างๆ

ในอดีตมีเรือพระเข้าร่วมจากวัดต่างๆประมาณ 40-50 ลำต่อปี แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 20-30 ลำเท่านั้น เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในชายแดนใต้ ทำให้วัดที่อยู่ไกลๆ ไม่กล้าที่จะนำเรือพระเข้ามาร่วม เพราะต้องให้พระและญาติโยม มาเฝ้าเรือพระในช่วงกลางคืนตลอดงาน ประมาณ 4-5 วัน ซึ่งภายในงานก็ต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คอยรักษาความปลอดภัยกันตลอด 24 ชม.เลยครับ

เรือพระจะแบ่งเป็น 3 ประเภท(แบ่งตามการประกวด)
แบบแรก นับว่าเป็นพระเอกของงาน ก็คือ "เรือยอด"

 เรือพระ ประเภทต่อมาเป็นประเภทความคิด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้เรื่องราวในชาดก พุทธประวัติ พระพุทธรุปปางต่างๆ หรือแม้แต่การจำลองภาพของนรถ มานำเสนอ แล้วแต่เทคนิคของแต่ละวัด

 

ประเภทสุดท้าย เพิ่งเริ่มมีมาประมาณ10ปีมาแล้ว ก็คือ เรือโฟม จะใช้วิธีการแกะโฟมเป็นรูปต่างๆ ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นรู้พญานาค 

 

สิ่งที่จะขาดไม่ได้ในเทศกาล หรือประเพณีชักพระ ก็คือการทำ ขนมต้ม ถ้าภาษาใต้จริงๆ จะเรียกสั้นๆว่า ต้ม ซึ่งทำขึ้นเพื่อถวายพระ โดยในวันลากพระ(หลังออกพรรษา 1 วัน) ชาวบ้านจะมาคอยดักรอในเส้นทางที่เรือพระของวัดต่างๆเคลื่อนผ่าน และจะนำขนมต้มมาถวาย โดยส่วนใหญ่จะแขวนไว้บริเวณ ปากของ พญานาค ที่ใช้เป็นหัวเรือพระทุกลำ....