ผู้ชายหลายคนกล่าวถึงเรื่องความรัก และเซ็กส์ว่า ความรักนั้น จะมีให้ผู้หญิงเพียงไม่กี่คนเท่านั้น แต่เซ็กส์ มีกับใครก็ได้

ผู้หญิงหลายคน (เท่าที่รู้จัก) บอกว่า พวกเธอคิดถึงความรักในเชิงโรแมนติก และบูชาความรัก ในทัศนะของพวกเธอ เห็นว่า ผู้ชาย มักจะคิดเรื่อง Sex ก่อนเรื่องความรัก

จากความคิดเห็นข้างต้น ทำให้ครอบครัวเล็กๆที่พึ่งจะแต่งงานกันไม่นาน เกิดความไม่เข้าใจกัน เมื่อฝ่ายภรรยาต้องการความรัก ความเอาใจใส่ แต่ฝ่ายสามีกลับต้องการมี Sex

แล้วฝ่ายภรรยา ก็มาปรึกษาหารือกับนายบอน ซึ่งเป็นหนุ่มโสด ยังไม่มีครอบครัวแต่อย่างใด คิดว่าเธอคงอยากจะระบายเนื่องจากสนิทสนมและไว้ใจกันมากกว่าที่จะได้รับคำแนะนำที่ให้ทางออกที่ดี…

ไหนๆก็มาปรึกษาหารือกับคนที่ไม่มีประสบการณ์เลย ก็เลยให้ข้อสังเกตจากที่ได้พบเห็นคู่ชีวิตคู่อื่นๆที่สร้างครอบครัว ครองรักกันยาวนานหลายสิบปี โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูก 2-3 คน

เท่าที่เห็น ชีวิตคู่นั้น เป้าหมายคือความสุข ความสุขจากความแตกต่างของ 2 ฝ่ายที่มาพบกัน ซึ่งคู่ชีวิตที่พบเห็นนั้น มีการปรับตัวเข้าหากัน คู่สามี-ภรรยามีการพูดคุยทำความเข้าใจกันอยู่ตลอด ไม่ใช่มัวแต่ตั้งคำถามกับคนอื่นว่า ทำไมอีกฝ่ายถึงเป็นแบบนั้น แล้วคนอื่นก็ตอบไปตามความคิดเห็น ซึ่งอาจจะถูกหรือผิดก็ได้

แต่ที่ถูกต้อง ควรจะไปถาม + ทำความเข้าใจกับคู่ชีวิตของตัวเองนั่นแหละ เพราะจะตอบคำถามนั้นได้ดีที่สุด และตรงกับความรู้สึกที่สุด ให้คนอื่นมาตอบ ก็ได้แต่วิเคราะห์ไปเรื่อยๆ ผิดมั่ง ถูกมั่ง

คู่สามี – ภรรยาหลายคู่ที่นายบอนพบเห็น มีการพูดคุยกันเรื่อยๆ อะไรที่มากไป น้อยไป ก็ปรับให้เหมาะสม คุยกันให้รู้เรื่อง

คู่สามี- ภรรยาที่มีปัญหา หลายคู่ไม่มีเวลาพูดคุยกันมากนัก ต่างฝ่ายต่างคิดเอาเอง จนกลายเป็นเรื่องใหญ่

ถ้าคู่ชีวิตมีการพูดคุยกัน ทำความเข้าใจกันตกลงกันได้ ความสุขก็กลับสู่ครอบครัว ถ้าคู่ชีวิตพูดคุยกันแล้ว ตกลงไม่ได้ ก็เกิดความรู้สึกคาใจ บาดหมาง หรือสะสมความไม่เข้าใจกัน จนถึงขั้นเลิกรากันไปเลย….

ชีวิตคู่ของคน 2 คนที่แตกต่างกัน ย่อมต้องบริหารความแตกต่างให้ลงตัว ช่วงเวลาที่ผ่านมา มีความผูกพัน สร้างความสัมพันธ์ที่ดีจนได้ครองคู่กันแล้ว ยิ่งใกล้ชิดกันมากขึ้น ยิ่งมีโอกาสกระทบกระทั่งกันมากขึ้น

ยิ่งต้องมีสติ มีเหตุผล และความเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น

สำหรับเรื่องนี้ ความจริงแล้ว คนที่จะให้คำแนะนำได้ดีที่สุด ก็คือ คนที่ใช้ชีวิตคู่มานานนั่นเอง

คนโสดก็ให้คำแนะนำกับคนที่มีปัญหาชีวิตคู่ได้ในทำนองนี้แหละครับ