ผมมาโตเกียวคราวนี้เป็นครั้งที่สอง ในจำนวนสถานที่แนะนำหลายๆที่ที่คุณสมจิน พยายามบอกให้ผมไปเที่ยว หนึ่งในจำนวนนั้นคือสวนสัตว์ คุณเธอพยายามบอกว่า ให้ไปให้ได้นะสวนสัตว์ของญี่ปุ่น แถว Ueno เพราะตอนที่คุณสมจิน มานั้น เธอใช้เวลาอยู่ในสวนสัตว์แทบจะทุกวันหยุด อาหารเที่ยงคุณเธอก็คดไปนั่งกินกับ เสือ สิงห์ กระทิง แรด ในสวนนั่นเอง ผมพยายามไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณเธอแนะนำมาหลายแห่ง แต่ที่ไม่เคยเยื้องกรายเข้าไปเลย ก็คือสวนสัตว์ของคุณเธอนั่นแหละครับ แม้ว่าผมจะผ่านไปหน้าสวนสัตว์หลายครั้ง แต่ก็ยังทำใจไปเยี่ยมเพื่อนๆในสวนไม่ไหว เอาไว้คราวหน้าก็แล้วกันนะ
     วันอาทิตย์ที่ผ่านมา นัดกับเพื่อนใหม่จากบันทึกนี้ ไปด้วยกัน 3 คน คือน้องงิ้ม Shibata แล้วก็ผม คราวนี้เราโชคดีครับ มีไกด์สาวชาวญี่ปุ่นพาเที่ยว คุณพ่อของเธอเป็นทนายความอยู่ที่ห้างแถวนั้น คุณเธอก็เลยได้ตั๋วฟรีมาให้พวกเราด้วย ทั้งในส่วนที่เป็น aquarium และส่วนที่เป็น Observatory  จากบันทึกก่อนที่เราเรียกว่า aquarium เล็กๆ เพราะตอนที่เราคุยกัน เราคุยกันอย่างนี้ แต่พอไปถึงเขามีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Ikebukuro International Aquarium เป็น aquarium ที่ตั้งอยู่ชั้นบนสุดของห้าง ผมว่าอาจจะไม่ใช่ ห้างพาต้าแล้วล่ะ มันน่าจะเป็นน้องๆ สยามพารากอน หรือไม่ก็เป็นพี่ก็ไม่รู้ เพราะเรียกได้ว่าใหญ่มากทีเดียว  ภายใน aquarium แห่งนี้ก็มีสวนสัตว์เล็กๆ ขนาดกระทัดรัด ให้ได้ชม มีโชว์การแสดงของ แมวน้ำ (seal) ให้ชมด้วย ก็เลยให้น้องนิกรจัดการบันทึกภาพมาให้ชมกัน
            เจ้าตัวนี้คงเป็นเป็ดครับ หรืออาจจะอยู่ในกลุ่มนกของคุณขจิต สีสรรสดใสครับ เห็นกำลังเล่นน้ำอยู่ใกล้กับบริเวณที่โชว์การแสดงของแมวน้ำ
      เจ้าตัวนี้ ท่าทางคงกำลังง่วงครับ เขามีเพื่อนๆอีกกลุ่มใหญ่กำลังว่ายน้ำเล่น ดำผุดดำว่ายอย่างสนุกสนาน อวดสายตาให้คนที่มาชมได้เห็นความน่ารักสดใส ในขณะที่เจ้าตัวนี้แอบมางีบ เมื่อคืนคงนอนดึกเหมือนกับอีกหลายคนบน G2K นี้
      เจ้าตัวนี้เห็นตอนแรกนึกว่ากระต่าย เพราะตัวใหญ่มาก ใหญ่กว่าแมวพอสมควร ตัวพอๆกับกระต่ายที่โตเต็มที่แล้ว หน้าตาก็คล้ายกับกระต่าย แต่พอไปดูที่ป้ายถึงรู้ว่าเป็น หนู แล้วก็เป็นหนูที่ตัวใหญ่ที่สุดในตระกูลหนูทั้งหมด แต่ขอโทษด้วย ผมลืมชื่อไปแล้ว ว่าเขาชื่อว่าหนูอะไร.....อิ อิ
      เจ้าตัวนี้เห็นปุ๊บ ก็รู้เลยว่าเป็นลูกหมา กำลังนอนหลับสบายครับ จริงๆแล้ว เขาเป็นลูกหมาจิ้งจอกครับ ใบหูก็เลยใหญ่มองแล้วสะดุดตาเป็นพิเศษครับ ขนาดของตัวที่เห็นก็พอๆกับแมวตัวโต เจ้าตัวนี้เมื่อคืนคงไปฉลองกับเจ้านกเพ็นกวินข้างบนดึกไปหน่อย พอบ่ายสักหน่อยก็เลยลืมตาไม่ค่อยขึ้น
     เจ้าตัวนี้ผมไม่รู้จักชื่อครับ อยู่ในกรงเดียวกับสกั๊ง เกาะอยู่บนขอนไม้ตัวเดียว ไม่ค่อยอยากยุ่งกับใคร ดูหน้าตาแล้วคงเอือมกับกลิ่นเจ้าสกั๊งจนทนไม่ไหวแล้ว ต้องหนีไปหาอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกสักหน่อย ส่วนเจ้าตัวสกั๊ง แอบนอนอยู่ในโพรง ก็เลยไม่ได้ภาพมาครับ
    เจ้าตัวนี้เป็นแมวน้ำตัวเก่งครับ มีอยู่สองตัว แต่น้องนิกรเห็นว่ามุมนี้จะได้ประชันโฉมกับตัวเอง ก็เลยจับภาพจากมุมนี้มาให้ชมครับ
     สวนสัตว์เขาไม่ใหญ่มาก มีสัตว์ให้ชมไม่มากนัก จัดให้เดินเป็น One Way กำหนดเวลาชมไว้ ปล่อยให้ชมเป็นรอบๆ ทุกคนจะได้มีโอกาสชมใกล้ชิดด้วยตัวเองครับ