คำตอบชีวิต เปรียบดัง คำตอบข้อสอบอัตนัย


คำตอบชีวิต เปรียบดัง คำตอบข้อสอบอัตนัย

ฉันคิดว่า  การดำเนินชีวิตของเรานั้นเหมือนกับการทำข้อสอบ  และเป็นข้อสอบอัตนัยที่อยากต่อการลอกคำตอบด้วยนะ ทุกคนอาจได้รับโจทย์  เดียวกัน  แต่คำตอบนั้น  คือการประยุกต์  เอาความรู้   ประสบการณ์  พื้นฐาน / รูปแบบการดำเนินชีวิต  ความเชื่อ  ปรัชญา ศาสนา  หรือแม้กระทั่งสิ่งแวดล้อมและสังคม  นั้นมาประมวลผล ให้ออกมาเป็นคำตอบของเรา  ความถูกต้องของคำตอบนั้นตัวเราเอง  ครอบครัว สังคม ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม  และ กฎหมาย  เป็นผู้ตรวจคำตอบซึ่งคำเฉลย  อาจมีถูก  ผิด  ไม่ถูกไม่ผิด  เหมาะสม  ไม่เหมาะสม ฯลฯ  ตามแต่บริบทที่ เป็น  อยู่  คือ แต่ที่แน่ๆ  คือมีแต้มในคำตอบนั้น  และยังสามารถ ตอบไปได้เรื่อยๆ  ในคำถามเดิม  จนกว่าจะได้คะแนนมากที่สุด 

คำว่าคะแนนมากที่สุดที่ฉันหมายถึงนั่นคือ  ความพอเหมาะพอดี  ( balance )  ของ การวัด  ระหว่างตัวเอง (Me )  และ  สิ่งแวดล้อม (Environment  นั่นคือ นั้น  ครอบครัว สังคม ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม  และ กฎหมาย ) ไม่หนักข้างใดข้างหนึ่ง  เปรียบดังรูป 

แต่ก็มีใครหลายคนที่ เห็นคนที่  เขาสามารถ  balance ชีวิตเขาได้ ได้คะแนนในการทำข้อสอบชีวิตสูงลิ่ว  เราอยากตอบแบบนั้นบ้าง น่าจะเป็นคำตอบที่ถูก จึงเกิดการลอกคำตอบกันขึ้นมา  แต่พยายามลอกตามแบบคนแล้วคนเล่า การตอบก็ไม่ได้คะแนนสูงสักครั้ง  เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ เราไม่ได้ตอบคำถามชีวิตจากตัวตนที่เป็นเรา  ซึ่งมีความแตกต่างจากคนอื่น  ตั้งแต่ชาติกำเนิด      ความรู้   ประสบการณ์  พื้นฐาน / รูปแบบการดำเนินชีวิต  ความเชื่อ  ปรัชญา ศาสนา  หรือแม้กระทั่งสิ่งแวดล้อมและสังคม  นั่นเอง

หากเมื่อไหร่ ที่เราสามารถ ทำข้อสอบชีวิต  ตอบคำถามจากตัวของเราเอง  อาจนำข้อคำตอบของคนอื่นมาตอบบ้าง แต่ต้องประยุกต์ ใช้ให้เหมาะกับตัวเราเองแล้ว  เมื่อนั่นแหล่ะเราจะสอบผ่าน กับโจทย์คำถามของชีวิต ที่มีเข้ามาไม่ว่าง่ายหรืออยาก  เราก็จะผ่านการทดสอบไปได้ นั่นเอง

ชลัญธร

หมายเลขบันทึก: 553943เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2013 05:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2014 06:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

ท่านกำลังบรรยายเรื่อง มรรค ทางกลางๆ " ทุกข์ก็ไม่เอา สุขก็ไม่เอา ไปมันกลางๆ " เลยนะครับเนี่ย......... :):)

ชีวิตก็คือโจทย์อย่างหนึ่ง แต่เป็นโจทย์ของชีวิต ที่ไม่เหมือนโจทย์คณิตที่มีผลลัพธ์ชัดเจน แต่หากใครสามารถมีคำตอบในโจทย์ชีวิตที่ชัดเจน...รับรองคนนั้นมีความสุขที่สุดเลยครับ

ตอบใครตอบเรา อาจจะตรงกัน แม้โจทย์ต่างนะคะ

คนอ่อนไหวอย่างเรา มันกลิ้งไป ก็กลิ้งมา ตามอารมณ์ตัวเองอยู่จ๊ะ บาลานซ์ยากนิดหนึ่งค่ะ

ฝันดีนะคะ

การใช้ชีวิต คือการทำไปเรียนรู้ไปครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี