เช้าวันนี้ตื่นขึ้นมาด้วยความกระฉับกระเฉง ต่างจากทุกๆวันจันทร์ที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะเมื่อวานได้พักผ่อนเต็มที่ ได้ชาร์ตแบตเตอรี่เต็มกำลังหรืออย่างไร

   หลังอาบน้ำแต่งตัวเสร็จเสียบกระติกน้ำร้อนเพื่อดื่มกาแฟเหมือนทุกๆเช้า พอจะชงกาแฟหมดเลยเปลี่ยนเป็นชาแทน ไม่เป็นไรหากจะไม่ได้ดื่มกาแฟสักวัน อย่างน้อยดื่มชาร้อนๆก็ทำให้อบอุ่นขึ้นมาบ้างในเช้าที่อากาศเย็นสบายในวันนี้

   ได้เวลาไปทำงานคุณแม่บ้านขึ้นมานั่งบนรถ แต่พอสตาร์ทรถ แชะ แชะ  ไม่ติด  บิดกุญแจปิดอีกครั้งวอร์มใหม่สักครู่ บิดสตาร์ทอีกครั้ง แชะ แชะ..ไม่ติด

   "ทำไงล่ะทีนี้ "คุณแม่บ้านเปรยพร้อมลงจากรถไป

   "เข็นคงไม่ไหว ต้องพ่วงแบต"ผู้เขียนพูดพลางมองหาคนที่พอจะช่วยได้ พอดีลุงที่อยู่ในซอยเดียวกันกลับจากออกกำลังกายเดินมา ถามว่าจะให้ช่วยอะไรไหม เลยบอกไปว่า จะขอพ่วงแบตเตอรี่

   ลุงขับรถมาให้พ่วงแต่ก็ยังสตาร์ทไม่ติดอยู่ดี คงเป็นเพราะแบตเตอรี่หมดอายุจนไฟไม่เหลืออยู่เลย เลขที่เขียนไว้ด้านบนของลูกแบตเตอรี่บอกวันเดือนปีที่เปลี่ยน 3/9/54

   "แบตฯ 2 ปีไฟคงหมดแล้วล่ะพี่" เพื่อนบ้านอีกคนเดินมาถามไถ่พร้อมแนะนำร้านที่อยู่ใกล้

   ความมีน้ำใจของลุง ได้แนะนำให้ถอดแบตฯแล้วนำไปชาร์ทที่ร้าน แกบอกว่าสามารถใช้ต่อได้อีก 2-3 เดือน และลุงก็อาสาขับรถให้ผู้เขียนนำแบตฯไปที่ร้าน พร้อมทั้งสอบถามวิธีการชาร์ท การใช้งานหลังจากชาร์ทจะได้อีกกี่เดือนเหมือนเป็นรถของแกก็มิปาน

  พอเสร็จจากร้านแบตฯแกยังบอกอีกว่า ช่วงสายๆแกจะไปธุระข้างนอก ขากลับแกจะแวะเอาแบตฯที่ขารฺทอยู่นั้นกลับมาให้ด้วย ซึ่งผู้เขียนเกรงใจบอกไม่เป็นไร แต่แกก้บอกว่าไม่ต้องลำบากเดินเรียกมอเตอไซค์

   "ไม่ต้องเกรงใจหรอก ยังไงผมก็กลับมาทางนั้นอยู่แล้ว"ลุงยังยืนกรานจะช่วยเหลือ

   แม้สังคมในเมืองจะไม่ค่อยพูดจาสุงสิงกัน แต่พอเกิดเรื่องเดือดร้อนหลายคนก็เต็มใจที่จะเข้ามมาช่วยเหลือ เช่นลุงที่ผู้เขียนเรียกแม้ไม่ทราบชื่อจริง

   แต่ก็ต้องขอขอบคุณในน้ำใจไมตรีที่หาไม่ได้ง่ายๆในยุคสมัยนี้ โดยเฉพาะสังคมเมือง

  เป็นความสุขในเช้าวันจันทร์ที่เกิดจากผู้ให้และผู้รับ ด้วยน้ำใจที่แบ่งปัน

  เป็นความสุขที่ช่วยเยียวยาให้ผู้เขียนได้เห็นความงามของหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้ และของคนๆหนึ่งที่มอบให้ด้วยความจริงใจ

   แม้แกจะบอกว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราจะให้ความช่วยเหลือกัน

   แต่เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้เขียน ในวันนี้

   ขอขอบคุณด้วยใจจริงครับคุณลุง...

..............