อิทธิบาท ๔  ในการนำมาปรับใช่ในการทำงานของ  ป้าบัวลอย  หงส์กัน

            จากการที่ข้าพเจ้าได้ฟังธรรมบรรยาย  พระพุทธศาสนากับงานบริการ และได้ฟังเสียงตามสายบ่อยๆครั้ง  และได้อ่านเอกสาร ในเรื่องอิทธิบาท ๔  ส่งผลให้ข้าพเจ้า พบว่า  การทำงานใดๆนั้นเราเราได้น้อมนำหลักธรรมมาใช้จะส่งผลให้เราประสบผลสำเร็จ

          ปัจจุบันข้าพเจ้าทำงานที่แผนกจ่ายกลาง14 ปี ทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ว่าการทำงานถ้าเรามีพึงพอใจในงานที่เราทำนั้น จะส่งผลให้เรามีความสุข ทำงานเพื่อให้ผู้รับผลงานของข้าพเจ้าได้รับวัสดุ อุปกรณ์ที่นึ่งแล้ว สะอากด ปราศจากเชื้อ  ข้าพเจ้ามีความขยันหมั่นเพียรในงานที่ทำ โดยมีการเตรียมวัสดุ พวกไม้พันสำลี เซ็ททำแผล ผ้าก๊อส ไว้ล่วงหน้าให้เพียงพอ ในการที่จะนำไปนึ่งในแต่ละวัน  มีการเอาใจใส่ในงานทีทำ มีการพูดคุยทบทวนการทำงานกับเพื่อนร่วมงานอย่างต่อเนื่อง  รวมทั้งมีการพิจารณาในการตรวจสอบการเบิกของใช้ของแต่ละจุด เช่าทางห้องจ่ายยา เบิกของใช้มาได้  5 วัน  ข้าพเจ้าได้มีการเตรียมของนึ่งไว้ให้พร้อมเพื่อให้ทางห้องยาได้เบิกใช้อย่างเพียงพอต่อไป โดยการตรวจสอบดูจากใบเบิกของของจ่ายยา  ซึ่งทางหน่วยจ่ายกลางมีการตรวจสอบของที่นึ่งแล้วที่เตรียมจ่ายให้แต่ละหน่วยงานทุกๆวัน ทำให้เราทราบว่า  วัสดุ ชนิดใหน ที่เราควรนึ่งในแต่ละวันเท่าไหร่

            ดังนั้น  ข้าพเจ้าคิดว่าการทำงาน ถ้าเรามีฉันทะ  ความพอใจในงานที่ทำ  ความวิริยะ  คือการขยันหมั่นเพียร ก็ตามมา เราควรมีความขยันหมั่นเพียรในการทำงานเพื่อองค์กร   จิตตะ มีใจจดจ่อ  มีสมาธิในการทำงาน  รวมทั้ง วิมังสา การพิจารณาใคร่ครวญ ตรวจสอบการทำงานของตนเองอยู่เสมอ

สุขทุกข์อยู่ที่ใจ  ของแต่ละบุคคล