หมี่ลวดลาวเวียง 2 ไหมมัดหมี่วัฒนธรรมสองฝั่งโขง

สรุปเรื่องหมี่ลวด 2

บันทึกที่แล้วว่าด้วยเรื่องของลวดลายของหมี่ลวดในกลุ่มลวดลายนาก มาบันทึกนี้มีอีก 2 กลุ่มนะครับไปดูกันว่ามีลวดลายงาม ๆอะไรอีกบ้าง

  • กลุ่มลายดอกไม้และพืชพรรณ ลายกลุ่มนี้พบมากเป็นทั้งหมี่ลวดและลายหมี่ประกอบของลวดลายหลักในผืนผ้า โดยช่างทอได้นำเอารูปแบบของพืชมาประดิษฐ์ลายเช่น ลายดอกหมากจับ ลายโคมห้า ลายดอกง่ามเปีย  ลายเอื้อส้อยพ้าว ลายโคมดอก  ลายตาหมากนัด

  <ul style="margin-top: 0cm"><li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; tab-stops: list 36.0pt">กลุ่มลายจากสิ่งของเครื่องใช้ กลุ่มนี้เป็นการนำลวดลายจากสิ่งของเครื่องใช้มาประดิษฐ์สร้างสรรค์ลวดลายขึ้นเช่น ลายขอกะแจหรือลายขอกุญแจลวดลายนี้คาดว่าจะได้รับอิทธิพลจากลวดลายของจีน  เราสามารถพบในผ้าทอเทคนิคอื่น ๆ อีกด้วยเช่น ผ้าขิดและพบลวดลายขอกะแจในลวดลายทางสถาปัตยกรรม  ตู้พระธรรม ฯลฯ นอกจากนั้นยังพบลายสิ่งประดิษฐ์ที่สัมพันธ์อยู่กับความเชื่อเช่น หมี่ล่วงลายดางแห</li></ul><p style="margin: 0cm 0cm 0pt; tab-stops: list 36.0pt" class="MsoNormal" align="center"></p>  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน textile

คำสำคัญ (Tags)#silk

หมายเลขบันทึก: 55163, เขียน: 19 Oct 2006 @ 17:29 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:35 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)