ออกกำลังต้านแรง อายุยืน

เครื่องชั่งเจ้านี้ไม่รู้จักเกรงใจเจ้าของเลย แทนที่จะให้กำลังใจ... กลับรายงานอะไรๆ ออกมาแบบเถรตรง

ปีกลายนี้ผู้เขียนซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักไฮเทคของญี่ปุ่น (Tanita) มาใช้ เครื่องชั่งเจ้านี้ไม่รู้จักเกรงใจเจ้าของเลย แทนที่จะให้กำลังใจ... กลับรายงานอะไรๆ ออกมาแบบเถรตรง

มันชอบรายงานว่า ผู้เขียนเป็นคนที่มีมวลทุกอย่างต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นผอมเกิน น้ำหนักน้อยเกิน ไขมันน้อยเกิน กล้ามเนื้อน้อยเกิน และออกกำลังน้อยเกิน

ถึงแม้จะได้ข่าวร้ายจากเครื่องชั่งน้ำหนัก... ไม่นานก็มีข่าวดีจากจดหมายข่าวนิตยสาร   AARP มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ซึ่งพอจะอธิบายสาเหตุที่เครื่องชั่งรายงานออกมาอย่างนั้นได้ และชี้แนะแนวทางแก้ไขไว้พร้อมสรรพ

อาจารย์ ดร. เวน เวสท์คอทท์ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงจากอายุที่ชัดเจนที่สุดได้แก่ มวลกล้ามเนื้อมีแนวโน้มจะลดลงประมาณ 6 ปอนด์ (2.724 กก.) ทุกๆ 10 ปี

การมีมวลกล้ามเนื้อลดลงตามอายุมีส่วนทำให้การเผาผลาญอาหาร โดยเฉพาะไขมัน และน้ำตาลลดลง ทำให้เสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักมากเกิน โรคอ้วน และเบาหวานเพิ่มขึ้นตามอายุ

วิธีแก้ไขคือ การออกกำลังกายต้านแรง เช่น ยกน้ำหนัก ฯลฯ ครั้งละ 20 นาที สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งให้ต่อเนื่อง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#ลดน้ำหนัก#ลดความอ้วน#สมอง#ออกกำลัง#กล้ามเนื้อ#กระดูก#ซึมเศร้า

หมายเลขบันทึก: 55159, เขียน: 19 Oct 2006 @ 17:01 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:35 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)