ชีวิตที่พอเพียง : ๒๐๐๙. ๘๔ ปี นพ. หทัยชิตานนท์

 

 

นพ. หทัย ชิตานนท์  ครูสอนวิชาแรงบันดาลใจ

 

วิจารณ์ พานิช

 

...............

 

เมื่อนึกถึงอาจารย์หมอหทัย ชิตานนท์ (ผมเรียกท่านว่าอย่างนี้)   ผมจะนึกถึงพลัง หรือ ลูกบ้า” (drive) ของท่านในเรื่องการต่อต้านยาสูบ เพชฌฆาตเงียบของโลก    ที่กัดติดหรือเกาะติดไม่ยอมปล่อย    โดยมีวิธีทำงานวิชาการเพื่อบอกสังคม    และเพื่อกระตุ้นหรือกดดันผู้มีหน้าที่รับผิดชอบป้องกัน และปราบปรามการโฆษณายาสูบสารพัดกโลบาย ของบริษัทข้ามชาติ

ผมเข้าใจว่า อาจารย์หมอหทัย เป็นคนหนึ่งในไม่กี่คนในโลก ที่เข้าใจกโลบายล่อหลอกให้คนเข้าไปติดกับ การเสพติดยาสูบ สารพัดวิธีของบริษัทค้าบุหรี่ข้ามชาติ    เพราะผมโชคดี ที่ได้ร่วมประชุมกับท่านอย่างน้อยปีละ ๒ ครั้ง    และหากมีโอกาส ผมก็จะซักเรื่องราวเพื่อขอเรียนรู้จากท่าน    เรื่องราวต่างๆ จะพรั่งพรูออกมา เป็นขั้นเป็นตอน และสะท้อนความเข้าใจเล่ห์กลของบริษัทข้ามชาติ   และสะท้อนโอกาสที่ผู้มีอำนาจไทย จะถูกติดสินบน เพื่อผลประโยชน์ของบริษัทค้าบุหรี่

ผมสังเกตว่า เมื่อชวนท่านคุยเรื่องการค้นหา และสร้างความรู้เพื่อต่อต้านยาสูบ ป้องกันคนไทย (โดยเฉพาะเยาวชน) ไม่ให้เข้าไปเสพติด    รวมทั้งกิจกรรมสื่อสารสังคม กดดันทางการไทย  และดำเนินการให้ทางการจับผู้ทำผิด    อาจารย์หมอหทัยจะแสดงสีหน้าท่าทางที่แสดงความสุขความภูมิใจ เป็นอย่างยิ่ง    สะท้อนแรงบันดาลใจในงานต่อต้านบุหรี่ที่ท่านทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ มาจนอายุเข้า ๘๔ ปีแล้ว ก็ยังทำอยู่อย่างสนุกสนาน   โดยผมเชื่อว่าเป็นงานที่มีคุณูปการต่อสังคมไทย (และสังคมโลก) เป็นอย่างยิ่ง    และเดาว่า การได้ทำงานที่ท่านรักเช่นนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ท่านมีสุขภาพดี

อาจารย์หมอหทัย จึงเป็นอาจารย์ของผม    ท่านสอนวิชาสร้างแรงบันดาลใจ ในการทำประโยชน์แก่สังคม ให้แก่ผม   โดยท่านไม่รู้ตัว

เนื่องในมงคลวาร ที่ท่านอาจารย์หมอหทัย มีอายุครบ ๗ รอบนักษัตร   ศิษย์จึงมอบข้อเขียนสั้นๆ   นำเอาเกร็ดเล็กๆ ของชีวิตของท่าน ที่ตนเองสังเกตเห็น มาเป็นแบบอย่างแก่อนุชนรุ่นหลัง   ออกทำประโยชน์แก่สังคมไทย   เพื่อบูชาครูด้วยปฏิบัติบูชา

 

 

วิจารณ์ พานิช

๔ กันยายน ๒๕๕๖

 

 

ผมเคยเขียนถึงท่าน ในบันทึกชุดคนดีวันละคน ที่นี่

 

 

 

วิจารณ์ พานิช

๔ ก.ย. ๕๖

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (1)

pakawan
IP: xxx.67.194.206
เขียนเมื่อ 

ท่านก็เป็นตัวอย่างแก่ดิฉันเช่นกันค่ะ