ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (27): อะไรๆก็ไม่ถูก(เงิน)


เขียนเล่าเรื่องราวสมัยที่อยู่เพิร์ธลงในวารสารสายใยพยาธิฯเมื่อนานมาแล้ว และเอามาลงใน GotoKnow อยู่พักหนึ่ง แล้วก็หยุดไป จำไม่ได้ว่าทำไม แต่ช่วงนี้เอาไปเก็บใส่ไว้ในเว็บไซต์ของบุคลากรมอ.Share.psu แล้วเลยเอามาเผื่อแผ่ตรงนี้ไปด้วยให้จบค่ะ ดีใจที่ได้เขียนไว้จริงๆ เพราะตอนนี้ให้เขียนก็คงไม่ได้รายละเอียดขนาดนี้แน่ๆ

อะไรๆก็ไม่ถูก(เงิน)

สำหรับน้องฟุงก็มีประสบการณ์ในการไปตรวจอัลตราซาวด์กระเพาะปัสสาวะ เพราะหมอต้องการตรวจสอบดูว่าทำไมน้องฟุงมี Hematuria (มีเม็ดเลือดแดงในฉี่) ต่อเนื่องกันยาวเลย (เราตรวจพบตอนไปต่อวีซ่าซึ่งต้องมีการตรวจร่างกายทั้งครอบครัว) คราวนี้ทางประกันก็จ่ายให้แต่ไม่ทั้งหมด เราต้องเสียเพิ่มเองบ้าง ก็ไม่น้อยทีเดียว เพียงแต่เราไม่รู้เท่านั้นว่าราคาที่บ้านเราน่าจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆคือ เรารู้แล้วว่า ค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลที่เพิร์ธนั้นแพงมากๆ

ยิ่งเป็นการทำฟันยิ่งแล้วใหญ่ เป็นที่ทราบกันว่า มีคนไทยหลายๆคนที่อยู่ที่นี่ เสียค่าเครื่องบินกลับมาเที่ยวเมืองไทยและทำฟันที่บ้านเรา ยังถูกกว่าทำฟันที่เพิร์ธเสียอีก โชคดีที่เราจัดการตรวจเช็คซ่อมแซมฟันกันอย่างเรียบร้อยแล้วก่อนจะมาอยู่ที่นี่ ทำให้ไม่ต้องมีประสบการณ์เรื่องนี้มาเล่า

เรื่องฟันๆ

สำหรับสุขภาพฟันเด็กๆนั้น ที่เพิร์ธจะมีบริการสำหรับสาธารณะที่น่าชื่นชมมากๆเป็นของ Dental Health Services ของรัฐออสเตรเลียตะวันตก จะมี Dental van ที่เป็นรถทันตกรรมไปจอดตามโรงเรียนต่างๆ แล้วก็ดูแลตรวจฟัน ทำฟันให้เด็กๆเป็นประจำทุกเทอมหมุนเวียนกันไป แล้วก็มีจดหมายรายงานผู้ปกครองให้รู้ว่าเด็กๆได้รับการตรวจและทำอะไรไปบ้าง เช่น ถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ สอนการแปรงฟัน

วาระพิเศษที่คุณแม่โดนเรียกไปพูดคุยกับหมอฟันก็มีเช่น ของน้องฟุงมีฟันพิเศษงอกเกินอยู่หลังฟันหน้า ต้องทำการถอนออก ให้คุณแม่ไปรับทราบและอยู่ด้วย ส่วนพี่วั้น เราได้รับการเรียกไปพูดคุยว่า น่าจะต้องทำการจัดฟันให้เพราะมีฟันซ้อนกันมาก ทำความสะอาดยากแต่เพราะเป็นเรื่องที่ต้องทำต่อเนื่องกันยาวเป็นปีและควรทำกับหมอคนเดียวกันตลอด ให้เราตัดสินใจว่าจะทำเลยไหม ตอนนั้นเหลืออีกสักประมาณปีนึงก็จะได้กลับเมืองไทยก็เป็นอันรับทราบไว้ว่าจะกลับมาจัดการที่บ้านเราเองดีกว่า

ก็เป็นอันครบเครื่องเรื่องระบบการรักษาพยาบาลที่เรามีประสบการณ์ที่เมืองเพิร์ธ คราวหน้าว่าจะเล่าเรื่องประสบการณ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเพิร์ธและเมืองอื่นๆในรัฐออสเตรเลียตะวันตก เผื่อจะได้เป็นข้อมูลของใครๆที่อยากไปนะคะ

ต่อมาจาก series นี้ค่ะย้อนรอย PhD

หมายเลขบันทึก: 550351เขียนเมื่อ 6 ตุลาคม 2013 15:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 สิงหาคม 2014 20:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ได้ความรู้เรื่องการใช้ชีวิตในต่างแดนมากเลยครับ สนุกด้วยครับ

ขอบคุณครับ

ธุรกิจทำฟันที่ภูเก็ตบูมมากๆ ค่ะ

ต่างชาติมีทริปมาทำฟันที่เมืองไทยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท