ความขัดแย้งจัดการเรา


ประเทศไทยเสียกรุงสองครั้งเพราะชาติอ่อนแอ เป็นความอ่อนแอด้วยไม่สามัคคีกันก็คือมีความขัดแย้งกัน ข้าศึกยกทัพมาจากแดนไกลเป็นไปได้ยากที่จะชนะคนที่อยู่กับที่และมีป้อมปราการ นั่นคือประวัติศาสตร์ที่มีไว้ถอดบทเรียน

ข้าศึกในอดีตเมื่อชนะจะเข้ายึดทรัพย์สินและกวาดต้อนคนไปเป็นเชลย แต่สังคมทุนนิยมในปัจจุบันทรัพย์สินคือสิทธิบัตร สิทธิเรียกร้อง และ ทรัพยากรธรรมชาติทั้งใต้ดิน บนดิน รวมถึงในอากาศ การยึดและการกวาดต้อนได้ถูกจัดการด้วยกระบวนการที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง

ความขัดแย้งที่ปรากฎอยู่ในปัจจุบันมีสาเหตุหลักมาจาก อำนาจรวมผลประโยชน์ และ อุดมการทางการเมือง มีตัวละครหลักของแต่ละฝ่ายมีไม่กี่คน แต่ผู้ร่วมขบวนหรือแนวร่วมที่เป็นพลังขับเคลื่อนมาจากภาวะของกระแส

เหมือนภาพยต์แต่ละเรื่องตัวละครต้องอยู่ในทิศทางที่ผู้กำกับกำหนด ตัวละครได้ค่าตัวตามบทบาทและความนิยมเป็นที่พอใจไม่เกินนั้น แต่ผู้อำนวยการสร้างและหรือผู้กำกับมีความเสียงกับการขาดทุน แต่มีโอกาสได้กำไรหากหนังทำเงินเช่นเรื่อง "พี่มากพระโขนง"

การต่อสู้ทางระอบประชาธิปไตย ผ่านการชุมมนุมเรียกร้อง ที่มีมาตรการและยกระดับตามวิธีการต่างๆโดยที่มีเป้าหมายมีเหตุผล และ ไปตรงตามเหตุและปัจจัย ถ้ามีผลสรุบลดความเหลื่อมล้ำ และ ทุกคนได้เข้าถึงโอกาส ตือ การจัดการความขัดแย้งในโครงสร้างเดิมให้หมดไป แต่ถ้าผลสรุปว่าผลประโยชน์ไปตกอยู่ที่ภาคส่วนใดภาคส่วนหนึ่ง เราส่วนใหญ่เป็นเพียงตัวละคร หรือว่าความขัดแย้งนั้นเป็นผู้จัดการเรา

หมายเลขบันทึก: 548761เขียนเมื่อ 20 กันยายน 2013 05:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กันยายน 2013 05:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

เห็นด้วยกับแนวคิดของอาจารย์ มากค่ะ ..... โดยเฉพาะ

"ข้าศึกในอดีตเมื่อชนะจะเข้ายึดทรัพย์สินและกวาดต้อนคนไปเป็นเชลย แต่สังคมทุนนิยมในปัจจุบันทรัพย์สินคือสิทธิบัตร สิทธิเรียกร้อง และ ทรัพยากรธรรมชาติทั้งใต้ดิน บนดิน รวมถึงในอากาศ การยึดและการกวาดต้อนได้ถูกจัดการด้วยกระบวนการที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง....

"เรากำลังถูกจัดการ"  ใช่มั้ยคะ  อาจารย์

เรียน คุณ Joy

น่าจะประมาณนั้นกระมังครับ

ขอบคุณที่มีข้อคิดเห็น

 

..... เรากำลังถูกจัดการด้วยระบบ "ทุน" .... หมายถึง ... ทุนทุกๆ อย่างทั้ง ทุน (Capital) ที่จับต้องได้และทุนที่จับต้องไม่ไ้ด้ (Tangible & Intangible) เช่น ภูมิปัญญาไทย ขนบธรรมเนียมที่ดี นะคะ... แต่        เมืองไทย ถ้านำ ระบบพอเพียง+ ความมีสติ ... มาใช้ก็จะอยู่รอด ประคับประคองชีวิตได้นะคะ .... อย่างไรๆ เรา มีข้าว  มีปลา ... แต่...ต้องเข้าใจระบบพอเพียงให้ชัดแจ้ง ... ของแต่ละคน ... แต่ละครอบครัว นะคะ หมอเปิ้นเชื่อเช่นนั้นค่ะ

เรียนอาจารย์ ช่วงนี้งานแสดงมุทิตาจิตร มีทุกวัน ในฐานะตัวแทนของสมาคมลูก เขาเห็นเรามีเกียรติ เขาจึงชวนไปเกียรติ

แรกวา มหาราชนครฯ

วันนี้ รพ ทุ่งสง

เกียรติ พร้อมของขวัญ และคำอวยพรให้ผู้เกษียณ

เรียน ท่านวอญ้า

 

ซุนวูกล่าวว่า..

เกณฑ์พลสิบหมื่น

ออกรบพันลี้

ฝ่ายหลวงต้องใช้ ฝ่ายราษฎร์ต้องจ่าย วันละพันตำลึงทอง

...........................................

เพื่อทำศึกให้ชนะเเด็ดขาด.....

กระนั้นหาก ไม่มอบบำเหน็จตำลึงทองและตำแหน่งยศศักดิ์......

นับเป็นการขาดเมตาธรรมอย่างยิ่ง.........

 

ตามหลักของตำราพิชัยสงครามซุนวู ท่านวอญ้าและคณะทำถูกแล้ว เมือเสร็จศึกหรือเกษียน ก็ต้องมอบของขวัญและเชิดชูเกียรติให้แก่ผู้ร่วมงานที่อำลาหน้าที่ด้วยความรักและผูกพัน

 

 

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี