การผลิตผักปลอดสารพิษ

ใบไม้
ในฤดูกาลผลิต จะมีศัตรูทำลายพืชผักมาก
             ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการปลูกผักหลังน้ำลดเป็นจำนวนมาก บ้านแขก หมู่ที่ 13 ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการปลูกผักหลายชนิด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกินใบ ฟักเขียว ฟักทอง พริก
              ในการจัดทำเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผัก หมู่ที่ 13 ของนายวิรัตน์ จิตรแสวง ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มเกษตรกรปลูกผักบ้านแขก ได้เล่าให้ฟังว่าก่อนนี้เคยปลูกถั่วฝักยาว ในฤดูกาลผลิต จะมีศัตรูทำลายพืชผักมาก ศัตรูตัวสำคัญของถั่วฝักยาว คือ เพลี้ยอ่อน ซึ่งนายวิรัตน์ เล่าให้ฟังว่า ได้ใช้น้ำหมักยาสูบป้องกันกำจัดเพลี้ยอ่อนของถั่วฝักยาวได้ดี การนำใบยาสูบมาหมักควรใช้แขนงของต้นยาสูบใบอ่อนโดยไม่มีดอกยาสูบอยู่บริเวณยอด หั่นยอดแขนงยาสูบตากแห้ง 1 กก.ต่อน้ำสะอาด 3 ลิตร หมักในถังพลาสติก ปิดฝาวางไว้ในที่ร่ม หมัก 7-10 วัน นำน้ำที่หมักยาสูบ 1 ลิตร ผสมกับน้ำสะอาด 5 ลิตร   ฉีดพ่นเพลี้ยอ่อนที่ทำลายถั่วฝักยาว ระยะเจริญเติบโตที่กำลังทอดยอดได้ดี
              จากการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของเกษตรกรผู้ปลูกผัก      ดังกล่าว ยังให้ศึกษาการใช้น้ำยาสูบหมักกับผักและแมลงศัตรูผักชนิดอื่นต่อไป ผลที่ได้จะนำมาเล่าให้ฟังครั้งต่อไป
               ตำบลท่าขึ้น อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงขอขอบคุณ คุณวิรัตน์ จิตแสวง เกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดสารพิษ ได้เล่าประสบการณ์ ผลสำเร็จของการป้องกันและกำจัดเพลี้ยอ่อนของถั่วฝักยาว เพื่อเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรผู้สนใจต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การอบรม KM ที่อำเภอขนอม

คำสำคัญ (Tags)#ท่าศาลา

หมายเลขบันทึก: 54796, เขียน: 16 Oct 2006 @ 15:09 (), แก้ไข: 16 May 2012 @ 10:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

ขอสนับสนุนเกษตรทางเลือกแบบนี้ครับ...ทางแม่ฮ่องสอน เราพยายามสรา้งเครือข่ายด้านนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง

บันทึกน่าสนใจครับ คาดหวังจะได้อ่านบันทึกดีๆเรื่อยๆนะครับ

ตัวเอียงๆอ่านยากนิดหนึ่งครับ 

คุณจตุพร วิศิษฎ์โชติอังกูร
IP: xxx.19.55.124
เขียนเมื่อ 
เรียน  คุณจตุพร          
        นึกไม่ถึง และต้องขอขอบคุณ คุณจตุพร มาก ๆนะค๊ะ ที่ให้ความสนใจในบทความนี้ จริง ๆ แล้ว ไม่มีความเข้าใจเท่าไรนักกับ Blog แต่ก็อาศัยการลองผิดลองถูก และความตั้งใจในการทำงาน และอยากจะใช้เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และหวังว่าคงได้รับคำแนะนำ และการตอบรับจากคุณ และสมาชิก gotoknow ทุกท่าน ยินดีรับคำติชม แนะนำ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
เขียนเมื่อ 

ชื่นชม..นะค่ะ