ยิ่งให้ยิ่งได้..ยิ่งทำยิ่งโชคดี

ผมมั่นใจ..จึงใช้คำพูดในประโยคนี้ ผมให้อะไร..และได้อะไร พูดง่ายๆ คือผมให้ความจริงใจในการบริหารจัดการในโรงเรียนขนาดเล็กทั้งในส่วนของการเรียนการสอน การพัฒนาบุคลากร และแหล่งเรียนรู้ ในท่ามกลางปัญหาอุปสรรค ข้อจำกัดด้านโอกาส และความขาดแคลนในหลายๆด้่าน แต่ไม่นำมาเป็นข้ออ้างหรือเรียกร้องอะไรจากใคร ทำหน้าที่เพื่อหน้าที่ และทำให้ดีที่สุด ศึกษาและใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงอย่างเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

 

เมื่อทำงาน..ได้เรียนรู้ เมื่อมีปัญหา ได้แก้ไข ได้บทเรียนต่อยอดการพัฒนาสถานศึกษาอยู่เรื่อยๆ ได้รางวัลมากมายเป็น"กำลังใจ" ทั้งในส่วนของครูและนักเรียน ความสำเร็จฉายให้เห็นทั้งปริมาณและคุณภาพ ผมยังคงก้าวต่อและให้เวลา ให้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มกำลัง และไม่ทำไปเพื่อความเด่นความดัง แต่เพื่อความก้าวหน้าที่ยั่งยืนและเกิดความเข้มแข็งในโรงเรียนขนาดเล็ก

 

จากแหล่งเรียนรู้ไม่หลากหลาย กลับกลายเป็นที่ศึกษาเรียนรู้ดูงาน ผมกับครูจึงได้ประสบการณ์ชิ้นสำคัญ นำมาซึ่งความรักความศรัทธาที่ชุมชนผู้ปกครองมอบให้และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเริ่มเข้ามามีส่วนร่วม เพิ่มงบประมาณอุดหนุนมากขึ้นเป็นลำดับ ทำให้ผมเหนื่อยน้อยลงและมีความสุขในการทำงานมากขึ้น

 

ด้วยหลักเกณฑ์บางประการของสพฐ. ทำให้เขตพื้นที่มิอาจดูแลโรงเรียนขนาดเล็กได้ทั่วถึงและมองเห็นแต่ประเด็นปัญหา ผมคิดตรงกันข้ามเสมอ จึงไม่รอ ไม่ง้อ และทำให้ดูอยู่ให้เห็น ในที่สุด ๒ - ๓ ปีมานี้ มูลนิธิ-องค์กรเอกชนเห็นความสำคัญในแนวคิดของการพัฒนาแบบบูรณาการ ที่ยึดกระบวนการมากกว่า"วัตถุ" โรงเรียนจึงได้รับความช่วยเหลือทั้งในด้านวัสดุอุปกรณ์และเงินสนับสนุน "เกษตรพอเพียง"แบบไม่ต้องพึ่งพางบประมาณอุดหนุน(รายหัว)เลยแม้แต่น้อย 

 

สายธารแห่งศรัทธามาจากภายนอกมากขึ้นเป็นลำดับ ยิ่งให้จึงยิ่งได้ ยิ่งจริงจังจริงใจ ยิ่งได้บทเรียนอันล้ำค่า ที่จะมุ่งมั่นและไปต่อ นับวันจะโชคดีที่มีโอกาสได้เห็นโลกภายนอก จากความไว้วางใจของต้นสังกัด

 

มอบหมายให้ผมไปประเมินโรงเรียนดีๆ ที่เป็น"สถานศึกษาแบบอย่างพอเพียง" เห็นต้นแบบมากมายที่ผมสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เลย แต่ก่อนหน้านั้นก็คิดอยู่เสมอ ว่าเราก็แค่ผู้บริหารตัวเล็กๆการศึกษาใช่ว่าจะสูงส่ง สมัครพรรคพวกใช่ว่าจะมากมาย แต่ได้รับเลือกให้ทำหน้าที่อันทรงเกียรติ ตรวจสอบ ติดตามและชี้แนะสถานศึกษาทั้งในและนอกเขตพื้นที่การศึกษา..ผมยกความดีให้กับสถานศึกษาของผม ที่ยังอยู่ในสายตาของคนที่รู้ค่าและรู้ว่านี่แหละคือ "ของจริงเชิงประจักษ์"

 

สองวันแล้ว ที่บริษัทมอลล์ แอ๊กเซสพอร์ทัล จำกัด แจ้งการโอนเงินบริจาคสนับสนุนเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนบ้านหนองผือ ๕๐,๐๐๐ บาท ผมดีใจ เหมือนที่ดีใจที่ได้ยินเสียง kunrapee พี่พยาบาลจากโคราช ทางโทรศัพท์ขอบริจาคโต๊ะ ๓ ชุด ให้นักเรียนอ่านหนังสือ

 

ขอขอบพระคุณ kunrapee มา ณ โอกาสนี้ ครับ ขอบคุณทุกที่ ทุกบริษัทที่เป็นเครือข่ายกันอย่างเหนียวแน่น ส่งเสริมสนับสนุนผมให้เป็น "ผู้นำการเปลี่ยนแปลง" ขอบคุณ"คุณมะเดื่อ" นักเขียนแถวหน้าของโกทูโนว์ ที่จะช่วยซื้อโต๊ะให้โรงเรียน แต่ไม่ทันแล้ว เพราะผมปฏิเสธไป...ครูช่วยวิชาการผมมามากเหลือเกินแล้ว ครับ.

 

ปุ๋ยหมักใบไม้ ใส่ พด.๑ เร่งการย่อยสลาย คลุมด้วยผ้าพลาสติค

แปลนาข้าวในปัจจุบัน

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านหนองผือ...สถานศึกษาพอเพียงความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

 

สงสัย...สงสัย...ทำไม...ไม่ทันซักทีเนาะ...??

 

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความดีใจและขอชื่นชมท่านผอ.ชยันต์...ผู้นำการเปลี่ยนแปลงนะคะ

เขียนเมื่อ 

ดีใจแทนองค์กร  โดยเฉพาะเด็กๆที่ได้รับการดู ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ผ่านการบริหารของคุณครู

เขียนเมื่อ 

ดีใจด้วยค่ะได้รับแต่สิ่งดีๆเข้ามาตลอดนะค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมครับ

เขียนเมื่อ 

 

     ผอ. ชยันต์ คือ ผู้นำ ...และ นำการเปลี่ยนแปลง"

 

          

 

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่นำความเปลี่ยนแปลงที่ดีมาสู่อนาคตของชาติ และองค์กร

ขอบคุณค่ะ

มาเป็นกำลังใจและชื่นชม..."เมื่อทำงาน..ได้เรียนรู้ เมื่อมีปัญหา ได้แก้ไข ได้บทเรียนต่อยอดการพัฒนาสถานศึกษาอยู่เรื่อยๆ .."

เขียนเมื่อ 

มาร่วมชื่นชมและให้กำลังใจท่านผอ.ครับ

เขียนเมื่อ 

ผอ.สุดยอด   เห็นด้วยมากค่ะ  

เขียนเมื่อ 

- มาติดตาม  วิถี  หนทาง  แนวคิด  การทำงาน  ของอาจารย์  นะคะ 

- ขอบพระคุณ  ต้นแบบ แห่งความดีงาม   เมล็ดพัีนธ์  ล้ำค่า  ของคนไทย  อีกครั้งนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณอาจารย์ ที่ทำให้ได้มีส่วนร่วมค่ะ ^___^