ชีวิตที่พอเพียง : ๑๙๗๙. ดื่มด่ำความงามหน้า SCB Park Plaza          เช้าวันที่ ๑๙ ก.ค. ๕๖ ผมมีนัดคุยหารือที่มูลนิธิสยามกัมมาจล เวลา ๘.๐๐ น. แต่รถไปถึงเวลา ๗.๑๕ น. ผมจึงมีเวลาเดินชื่นชมความงามของธรรมชาติ และการจัดสวน ที่ด้านหน้าของ SCB Park Plaza ซึ่งผมเดาว่ามีน้อยคนที่จะได้มีโอกาสหยุดหรือชลอเวลาให้ช้าลง และดื่มด่ำความงามของสถานที่แห่งนี้ แม้จะไปที่สถานที่นี้บ่อย ดังตัวอย่างตัวผมเอง ไปที่นี่เฉลี่ยเดือนละครั้ง มา ๖ ปีเศษแล้ว เพิ่งได้โอกาสดื่มด่ำความงามนี้ในวันนี้เป็นครั้งแรก


          ผมเคยเขียนบันทึกเล่า และลงภาพความงามที่ส่วนอื่นของ SCB Park Plaza ที่นี่

 

          ผมเดินไปที่ด้านหน้าอาคารใหญ่ ตรงบริเวณต้นโพธิ์ สัญญลักษณ์ของ “แบ๊งค์ใบโพธิ์” ผมคิดว่าต้นโพธิ์ต้นนี้น่าจะเป็นต้นโพธิ์ที่มีพุ่มสวยงามที่สุดต้นหนึ่งในประเทศไทย คู่กับต้นไทรที่พุ่มงามที่สุดที่ผมเคยเห็นที่สวนสามพราน ที่ผมเคยลงรูปไว้ ที่นี่

          ยามเช้าของฤดูฝน อากาศเย็นสบาย บริเวณนี้มีความสงบที่ผมชอบ แวดล้อมด้วยความคึกคักวุ่นวายของยานพาหนะบนถนนรัชดาภิเศก และทางด่วน และของรถยนต์ ที่เริ่มเข้ามาที่ SCB Park Plaza แต่ยังไม่มาก


          ความงามของสถานที่ ที่เห็นจากสายตาฉาบฉวย กับที่เห็นจากภาพถ่ายที่มีหลักวิชาและศิลปะของการถ่าย แตกต่างกัน มีจุดแข็งจุดอ่อนแตกต่างกัน วันนี้ผมมีเพียงกล้องถ่ายรูปใน Galaxy Note 2 ซึ่งก็เพียงพอที่จะบันทึกภาพงามในชั่วขณะนั้น ภายใต้มุมถ่ายและแสงเงาจำเพาะ ณ วินาทีนั้น

          ความงามนี้ มาจากทั้งธรรมชาติสร้างสรรค์ และมนุษย์รังสรรค์ ได้ความลงตัว งดงามยิ่งนัก
ผมได้ความสุขที่พอเพียง ไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย

 

วิจารณ์ พานิช
๒๑ ก.ค. ๕๖


ต้นโพธิ์

ถ่ายจากใต้ร่มโพธิ์

ร่มโพธิ์

ด้านหน้า SCB Park Plaza

 

อีกมุมหนึ่งจากใต้ร่มโพธิ์

โคนโพธิ์

     โพธิ์งามกับน้ำพุ

แสงเงาใต้ร่มโพธิ์

 

น้ำพุ

 

น้ำพุและต้นโพธิ์

อีกหนึ่งน้ำพุ

สวนด้านใน Plaza East จัดใหม่

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 546675เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2013 14:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 สิงหาคม 2013 14:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี