สักครู่ที่ผ่านมา ผมได้พูดคุยกับ Mr_Jod ผ่านทาง MSN (มีคนเข้าร่วมด้วย 2-3 คน) Mr_Jod คนที่ซึ่งเมื่อวานผมได้แนะนำให้เข้ามาใช้ Blog (Blogแรกคือ โรงพยาบาลเกาะช้าง จังหวัดตราด) และตอนนี้ดูเหมือนจะเริ่มสร้างบ้าน และจัดตั้งชุมชนอยู่ (สร้างบ้านแปลงเมือง) ประเด็นหนึ่งที่เขาถามผมเรื่อง Blog และชุมชน คืออะไร และต้องทำอย่างไร ประมาณถามหาแนวคิดนะครับ ผมจึงต้องไป search หา ของ อ.ดร.จรรณวรรณฯ เรื่องประโยชน์ของชุมชนบล็อกใน GotoKnow.org แต่ตอนนั้นจำชื่อเรื่อง ไม่ได้ และเลือกที่จะไปใช้เมนู “ค้นหา” จากด้านบน พบว่าผมใช้เวลานานมาก (ผมอาจจะไม่ค่อยมีเทคนิคนัก เพราะเรียนแบบครูพักลักจำมาโดยตลอดเรื่องการใช้ Blog)
          ทำให้ผมคิดถึงวิธีการค้นของ Google จากหน้าเคยใช้ในหน้า Web ของกระทรวงสาธารณสุข ดังรูปนะครับ ซึ่งก็มีหลายครั้งแล้วเหมือนกันที่ผมจะ Review ดูเรื่องสุขภาพชุมชน ใน gotoknow.org และผมก็ค้นไปขลุกขลักไป หรือจะมีวิธีการอะไรดี ๆ ที่ผมอาจจะมีรู้ก็ได้ในการสืบค้นจาก gotoknow.org ก็ขอช่วยบอกด้วย
          จะทำอะไรก็ต้องมีเป้าหมาย (ฮา...) ยืมของอาจารย์สมลักษณ์ฯ มาใช้หน่อย ผมเลยเตรียมรูปนี้มาครับ จะเป็นไปได้ไหม อันนี้ก็เป็นความอยากเล็ก ๆ อีกเรื่องหนึ่งครับ (ทำท่าว่าจะหลายเรื่องแล้ว)