พระมหาแล ขำสุข กับการพัฒนา วัดหนองกลับ อำเภอหนองบัว


 

พระมหาแล ขำสุข กับการพัฒนา วัดหนองกลับ อำเภอหนองบัว

       เมื่อสิ้นสุดภาระในด้านการศึกษา จากมหาวิทยาลัยนเรศวร แล้วญาติโยมชาวอำเภอหนองบัวได้นิมนต์พระมหาแล ขำสุข มาจำพรรษา ที่วัดหนองกลับ ตั้งแต่วันที่ 19 กรกฎาคม 2556  เป็นที่เสียดายและอาลัยของเจ้าอาวาสวัดศรีโสภณ (วัดเสือลากหาง) อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก เป็นอย่างยิ่งแต่จำใจละวาง เพราะรู้ความในใจของพระมหาแลว่า ท่านมีความตั้งใจกลับไปตอบแทนคุณแผ่นดินมาติภูมิของท่าน

        พระมหาแล ทราบความรู้สึกและความในใจและความห่วงใยของพระนิภากรโสภณ ที่มีต่อวัดหนองกลับและชุมชนหนองบัวได้ดีหลายประการ โดยเฉพาะส่วนตัวของพระมหาแล มีความสนใจในประวัติและความเป็นอยู่ในอดีตของชาวหนองบัว ชอบค้นคว้าเรื่องราวในอดีตของชาวหนองบัว และได้ศึกษาเรื่องนี้คู่กันมากับ ดร.วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ในระยะที่ตั้งสวดอภิธรรมพระนิภากรโสภณที่ศาลาวัดหนองกลับ ก่อนเก็บสังขารร่างท่านไว้ที่วิหารหลวงพ่ออ่อย
พระมหาแลได้ตรวจสอบ

ALABUMภาพเมื่อครั้งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จหนองบัว ทรงทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2535 ซึ่งพระมหาแลคิดว่าเป็นสมบัติอันมีค่าและเป็นมรดกที่สำคัญ ควรจะจัดให้มีภาพแสดงนิทรรศการของพระองค์ท่านไว้เคียงคู่กับพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ได้ตรวจค้นดูในกุฏิพระนิภากรโสภณ และสอบถามบรรดาศิษย์ทั้งหลายแล้วค้นหาไม่พบ จึงปรารภกับนายสมหมาย ฉัตรทอง  นายสมหมาย ฉัตรทอง จึงเสนอแนะว่าทางวัดหนองกลับ น่าจะทำหนังสือถึงสำนักราชเลขาธิการ กราบบังคมทูลขอพระราชทานภาพพระราชพระราชกรณียกิจ ในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ณ วัดหนองกลับ และทอดพระเนตรอนุสรณ์ความดีของชาวหนองบัว ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหนองบัว เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2535 เพื่อจะได้นำมาเก็บไว้เป็นภาพประวัติของวัดและจัดแสดงนิทรรศการในโอกาสต่อไป ทางวัดหนองกลับจึงได้ทำหนังสือลงวันที่ 30 มิถุนายน  2556 ไปถึง ราชเลขาธิการ และราชเลขานุการในองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้มีหนังสือ ลงวันที่ 11 กรกฎาคม 2556 ตอบมาว่า “พระราชทาน” ซึ่งทางวัดได้มอบให้นายสมหมาย ฉัตรทอง เป็นผู้ประสานงาน ไปติดต่อรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้กับฝ่ายช่างภาพส่วนพระองค์ สนามเสือป่า อาคารอนุรักษ์ฟิล์ม ภาพนิ่ง และภาพยนตร์ส่วนพระองค์ แล้ว อยู่ในระหว่างการรอไปรับภาพตามนัดต่อไป

      วันที่ 31 กรกฎาคม 2556 พระมหาแล ได้ประสานกับผู้อำนวยการโรงเรียนวังบ่อวิทยา ตำบลวังบ่อ อำเภอหนองบัว นำนักเรียนส่วนหนึ่งมาช่วยทำความสะอาดพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านหลังเล็ก เช็ดถูปัดฝุ่น ทรัพย์สินในพิพิธภัณฑ์เป็นเวลา ครึ่งวัน จนดูสะอาดตาขึ้น หลังจากที่ปล่อยทิ้งไว้มาเป็นเวลาเป็นปี

      ขณะนี้ ได้รับการประสานจาก อาจารย์พลกฤต เกษตรเวทิน อาจารย์สาขาสังคมวิทยา คณะมนุษย์ศาสตร์ และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์ จะมาช่วยจัดประเภท หมวดหมู่ สิ่งของ เครื่องใช้ ต่างๆ ที่ชุมชนหนองบัวมอบให้ทางวัด และที่พระนิภากรโสภณรับบริจาคมา โดยจะต้องขอความร่วมมือจากนายกเทศมนตรีเทศบาลหนองบัว  โรงเรียน อาจารย์ นักเรียน ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้นำชุมชน พระสงฆ์ เน้นจิตอาสามาร่วมงานด้วยใจ เพื่อมามีส่วนร่วมในการอธิบายการใช้สิ่งของในรายละเอียด การใช้สิ่งของแต่ละชิ้นไว้เป็นข้อมูลประกอบสำหรับผู้เข้าชมได้ศึกษา มิฉะนั้นผู้เข้าชมจะได้แต่ดูเฉยๆ อาจไม่เข้าใจหรือไม่สร้างความเข้าใจแก่ผู้ชมเพราะเป็นเครื่องใช้ที่ตนเองอาจจะเกิดไม่ทันหรือพ้นยุค โดยจะนำนักศึกษาในสาขานี้มาดำเนินการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2556 เป็นต้นไปทุกเสาร์จนกว่าจะแล้วเสร็จ อาจารย์พลกฤต กล่าวชมพระนิภากรโสภณ และวัดหนองกลับว่ามีความคิดก้าวหน้าและกว้างไกล ทั้งนี้ พระมหาแล ต้องรับผิดชอบประสานเรื่องนี้กับผู้นำชุมชนกลุ่มต่าง แต่ก็คงไม่เกินความสามารถของท่าน

        พระมหาแลประชาสัมพันธ์ให้ผมทราบงานที่ทำไปแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการเพียงเท่านี้ อันที่จริงท่านมีแผนงานอยู่ในใจหลายอย่าง แต่ท่านไม่อยากจะประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า หากมีอุปสรรคหรือปัญหา ไม่ได้ทำหรือทำไม่ได้จะเป็นการมุสาผิดศีลห้าเอาง่ายๆ  ท่านออกตัวกับผมอย่างนั้น                                          

 

 

 

                                                   -----------------------------------
หมายเลขบันทึก: 544458เขียนเมื่อ 2 สิงหาคม 2013 21:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 สิงหาคม 2013 05:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

...ชื่นชมมากๆค่ะ...เห็นชัดเจน ในคำว่า "บวร"...บ้าน -วัด -และโรงเรียน ...เชื่อมโยง พัฒนา เกื้อกูล รักษ์ท้องถิ่น เป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนนะคะ...ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี