เมื่อวานได้ email คุยกับพี่ตุ๊ แล้วพี่ตุ๊ะถามว่ามาเรียนที่นี่ชอบอะไรมากที่สุดUBC 

 เราตอบไปว่า ชอบหลายอย่าง

  • อย่างแรกคือ ที่นี่เรียนข้ามคณะได้ง่ายมาก เราดีใจที่ได้ลงเรียนหลายวิชานอกคณะ ได้รู้จักคนหลากหลาย                ไม่ใช่แค่กับคณะแพทย์ พยาบาล เภสัช เหมือนตอนอยู่เมืองไทย            แต่ได้เรียนได้รู้จักคนจากคณะสังคมสงเคราะห์ (คนละอารมณ์กับสัง'เคาระ มธ. มาก) สตรีศึกษา  ประวัติศาสตร์ 
    มนุษยวิทยาฯลฯ
  • อย่างที่สองคือ ประทับใจมากๆในระบบห้องสมุดและ IT ห้องสมุดมีหลายสาขา มีหนังสือเยอะ มี workshopตลอด สอนการใช้ search engine ทั้ง databaseของวิทย์ของศิลป์,    สอน reference manager/endnote, สอนแม้กระทั้งการใช้ google ให้ถูกวิธี journal online ก็เยอะมาก แทบไม่ต้องใช้ เครื่องถ่ายเอกสารเลย แถม access จากที่บ้านก็ได้ อีกอย่างที่เด็ดมากๆคือ มี wireless ทั้ง มหาวิทยาลัย นั่งตรงไหนก็ online ได้ แล้วล่าสุด ทางมหาวิทยาลัยทำสัญญากับ wireless provider ระดับเป้ง ให้นักเรียนใช้ wireless (fatport) นี้ได้ทั่ั้วแคนาดาฟรี! ไปโรงแรม ร้านกาแฟก็ใช้ internet ได้สบายๆ
  • อย่างที่สามและสำคัญมากๆ คือ อ.ที่ปรึกษา ท่านเป็นคนที่เปิดกว้างมากๆ แล้วก็รอบรู้ ไม่ใช่แค่เรื่องแคบๆลึกๆ แต่รู้กว้างมาก สอนให้เรามองอะไรกว้างๆ มองให้เห็นถึงที่มาที่ไป ให้สนใจประวัติศาสตร์ ให้วิเคราะห์ถึงราก นอกจากเรื่องการเรียนการวิจัยแล้ว ท่านก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ชีวิต ขี่จักรยานมาโรงเรียนทุกวัน ไม่ขับรถ วิ่ง jogging ทุกวัน ตอนพักเที่ยง อารมณ์ดี ไม่เคยโมโหให้ใครเห็น อารมณ์ขันก็เป็นเลิศ รักษาสิ่งแวดล้อม ประหยัดแต่มีรสนิยม ข้อเสียที่คิดได้อย่างเดียวคือ ขี้ลืม!
  • ที่ชอบการศึกษาที่นี่อีกอย่างคือบรรยากาศของเมือง อยู่ง่ายอยู่สบาย คนเปิดกว้างหลากหลายวัฒนธรรม รักธรรมชาติ รักท้องถิ่น รักร้านโชว์ห่วย recycle จริงจัง ระบบขนส่งมวลชนเป็นเลิศ
  • ประการสุดท้าย นักเรียนป. เอกทุกคนไม่ต้องเสียค่าเล่าเรียน!