วันนี้ผมฝันว่า  ไปหาพี่ชายที่รู้จักและเคารพ  ทักทายช่วยครู่  มีโทร.เข้ามาได้ฟังการสนทนาโดยไม่ตั้งใจ

                              " ครับนายครับนาย ๆๆๆๆ   ( พูดอยู่นั่นแหละ ) และได้โทร.ประสานกับคนโน้น คนนี้ ก็เพื่อนาย  "          

                             ในฝันของผม  ถามพี่เขาว่า ตกลงอยู่กระทรวงไหน ตอนแรกเดาว่า  นายที่เขาสนทนาจะเป็นนายทหาร  เลยบอกว่า พี่อยู่กระทรวงกลาโหมหรือ?

                              เขาบอกว่าพูดคุยกับนายกระทรวงมหาดไทย เป็นใหญ่อยู่ โถ  ในฝันผมเลยบอกพี่เขาไปว่า  พี่โตมาขนาดนี้แล้วยังเรียกนายติดปากแบบนี้   นึกหรือว่าเขาจะเห็นว่าเราจริงใจ

                              บ่อยครั้งเขาอาจนึกว่า  พวกเราเป็นพวกบ้านนอก  พวกไร้หลักการ  เพราะพี่คือพี่ที่ผมเคารพและประการสำคัญ และมีดีอยู่จำนวนไม่น้อย  การสนทนาภาษาที่ใช้  ไม่ควรทำเหมือนประจบสอพรอ ไม่ดีเหมือนไม่มีหลักการ  ไม่เป็นผู้ใหญ่ 

                             ในฝันผมพูดไปเยอะ  ก็เพื่อให้สติพี่ที่เคารพ เนื่องจากผมเองพบเจอมาไม่น้อย  และไม่เคยหวั่นว่า  ท่านเหล่านั้นจะใหญ่มาจากไหน  ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นคนใหญ่ คนโต มีดี มีบารมี ล้วนสุภาพและรู้จักใช้อำนาจ   ก็มีบ้างที่ลืมตัว  แต่เราเองไม่เคยก้มหัวหรือต้องยกให้พูดว่า นายครับ ๆๆๆ

                               เมื่อผมตื่นจากฝันพบโลกของความเป็นจริง ได้ตั้งสติทบทวนว่า หากฝันกลางวันของผมเป็นความจริง คงต้องปลงว่า หากพี่ที่เคารพเป็นแบบในฝัน  ภายหน้าหากเขาเป็นใหญ่  บ้านเมืองผมคงใช้ไม่ได้แน่  เพราะเขามีนายผิดสาย ที่สำคัญพี่เป็นผู้ใหญ่ไร้หลัก เยาวชนคงไม่ได้แบบอย่างที่ดี ยิ่งอยู่ในแวดวงกระทรวงศึกษา ไม่ควรประจบใครเลย  โถ น่าเห็นใจไม่เห็นว่าตัวเองมีคุณค่าจนต้องประจบนาย?