ก.สิ่งที่เรียน (What)
- การเล่นหมากล้อม (โกะ)
ข.วิธีเรียน (How)
ข้าพเจ้าได้เริ่มรู้จักหมากล้อมจากการ์ตูนซึ่งเป็นแรงบันดาลใจทำให้ผมอยากเล่นหมากล้อมเป็น ผมเริ่มเล่นครั้งแรกตอนอยู่ ป.5 ซึ่งผมและเพื่อนๆที่สนใจได้ไปศึกษาประวัติของหมากล้อม ก็พบว่า "โกะ" หรือหมากล้อมเป็นหมากกระดานที่มีมายาวนานหลายพันปีโดยมีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการลงหมากขาว-ดำ เพื่อชิงพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ฝ่ายไหนที่มีพื้นที่มากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ
โดยผมก็ได้ศึกษากฎกติกาการเล่นจากผู้ที่เคยเล่นมาก่อนและจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งผมก็ได้ฝึกฝีมือมาจนถึงปัจจุบัน ได้พบเจอกับผู้เล่นโกะมากมายหลายคน และได้แง่คิดจากการเล่นโกะมากมาย
ค.ผลการเรียน (outcome)
ง.ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (reflection)ผมได้รับรางวัลจากการแข่งขันหมากล้อมเฟรชชี่มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้รับรางวัลเหรียญเงิน ทำให้ผมมีกำลังใจในการเล่นหมากล้อมต่อไป
การเล่นหมากล้อมทำให้ผมมีสมาธิและมีความรอบคอบมากขึ้น เพราะ การลงหมากแต่ละหมากจะต้องคิดถึงสิ่งที่ตามมามากมาย ทำให้ผมมีความคิดความอ่านที่ดีกว่าเดิมมาก
จ.เอกสารหรือสื่ออ้างอิง (Reference)
วันเดือนปีที่บันทึก : 26 กรกฎาคม 2556
จัดทำโดย : นศ.พ.ณัฏฐชัย วงษ์วานิช
รหัสนักศึกษา 563070265-4


น่าสนใจมากครับ
ฝึกสมอง ฝึกความคิด ค่ะ
ดีจังค่ะ
เป็นกีฬาที่ต้องใช้ความคิด และสมาธิ ดีมากๆเลยครับ
ดูเป็นกีฬาที่ต้องใช้ความคิดเยอะมากๆเลยคร่าาา...:)
เล่นเก่งอย่างนี้ อนาคตไกลแน่เลยครับ
ผมเคยเล่นอยู่สักพัก เป็นหมากกระดานที่สนุกมากครับ
เล่นโกะช่วยพัฒนาการทางสมองได้ดีมากเลยครับบ
เจ๋งจุงง อยากเล่นเป็นมากๆเลยยย ><
อยากเล่นโกะกับดูริโมะจัง ><