ตอนที่ท่านอาจารย์ขวัญดิน จากศรีษะอโศก มาที่อเมริกา ท่านพูดว่าคนไทยที่นี้ขยันกันจริงๆ  ถ้าคนไทยที่เมืองไทยทำได้ครึ่งหนึ่ง  ป่านนี้เมืองไทยก็คงจะเจริญไปกว่านี้

คนไทยที่นี้ขยันทำมาหากิน ก็เพราะความจำเป็น  เพราะสิ่งแวดล้อม  ไม่ทำก็ไม่มี   ถ้าทำก็จะได้เงิน  หรือไม่อย่างนั้นที่ทำก็เพราะว่า ไม่มีอะไรจะให้ทำ จะให้ไปเที่ยว หาความสนุกสนานเหมือนเมืองไทย  อยู่ที่เมืองไทยอาจจะมีเพื่อนสนิทสิบคน  มาอยู่ที่นี้อาจจะเหลือแค่สามสี่คน   กิจกรรมร่วมกันมันไม่มี   ส่วนมากจึงใช้เวลาอยู่บ้าน ดูหนังดูละครที่มาจากเมืองไทย




มีคนถามท่าน ว.วชิรเมธี  ว่ามีเงินแต่ไม่มีความสุข  แล้วจะทำอย่างไร

คนเราส่วนมากจะโดนสอนมาให้หาทรัพย์  ทำมาหากิน  แต่ไม่ค่อยจะสอนจะให้รู้จักวิธีใช้

ผมไปคุยกับพวกคุณหมอที่นี้  พ่อแม่เป็นคนจีน อยู่แถวเยาวราช  พ่อแม่ทำมาค้าขาย  คนรวยจะรู้วิธีหาเงินแล้ว  ยังจะไม่ค่อยจะย่อมจ่ายเงิน  พอมาเป็นหมอที่นี้ ทำงานหนักมีเงินเก็บเป็นร้อยล้านบาทไทย  แต่จะใช้ที่ละบาท มันเสียดาย

ที่เสียดาย เพราะว่าพ่อแม่ไม่เคยสอนวิธีใช้เงิน สอนแต่วิธีหา แต่ไม่สอนวิธีใช้  จิตก็ติดกับอุปกิเลส  มีความตระหนี่

คนไทยที่อเมริกาเป็นกันเยอะ  มีเงินแต่ไม่มีความสุข

พระพุทธเจ้าท่านสอนวิธีกำจัดความตระหนี่  ด้วยการให้ทาน




คำคม ท่าน ว.วชิรเมธี
September 23, 2012

การให้...
แค่เพียงคิดจะทำ..
ใจก็ยังเป็นสุข


ให้บ่อยๆ  ผลักออกไปบ่อยๆ  ความตระหนี่ที่เป็นกิเลส  ก็ค่อยๆ จางไปที่ละน้อย ที่ละน้อย

นอกจากจะผลักเอาความงกออกจากใจแล้ว  ใจมันองอาจ

สังเกตดู งานไหนงานนั้น  เราไม่ให้ ไม่บริจาค  ความองอาจมันไม่มี จะมองหน้าใครก็ไม่กล้า  คนอื่นเขาให้กันทั้งนั้น

ต้องพยายามหลบหน้่าเขา ก้มหน้ามองดูแต่ดิน  

แม่ผมสอนว่า เวลามีคนมาขอให้ทำบุญ  ให้ตอบว่าได้   อย่างตอบว่าไม่   แต่จะให้มากหรือให้น้อยแล้วแต่จิตศรัทธา

เราก็ไม่เสียน้ำใจ ไม่เสียเพื่อน  เป็นการสร้างบารมี   คนไม่ให้จะมีลูกน้องได้อย่างไร 

คำสอนนี้ยังใช้ได้เสมอครับ