พักนี้หลังจากแอบหนีเที่ยวไปสองครั้งพร้อมกับน้องนิกร ก็เลยมีหลายคนอยากทำความรู้จักกับน้องนิกร ในฐานะผู้ทำหน้าที่ผลิตภาพ น้องนิกรนี้เป็นคนรุ่นใหม่ครับ ที่ญี่ปุ่นนี่กำลังโฆษณาออกทางทีวี ในบ้านเราก็เอาเข้าไปขายแล้ว ยังใหม่อยู่บ้านเราราคาก็เลยอาจจะสูงไปสักนิดหนึ่ง
     รุ่นนี้ผลิตในบ้านเราครับ ไม่ได้ผลิดในประเทศญี่ปุ่นเหมือนที่ผมคิด เพราะหลังจากซื้อแล้วเอากลับมาดูที่บ้านก็พบป้ายติดหราไว้ว่า Made In Thailand แต่ไม่รู้ว่าทำไมไม่มีภาษาไทยก็ไม่รู้ เห็นมีภาษาอื่นอยู่สักสิบกว่าภาษา ขาดแต่ภาษาของประเทศผู้ผลิต คิดแล้วน่าช้ำใจไหมนี่
    น้องนิกร จัดเป็นกล้องประเภท DSLR สามารถเก็บภาพได้ด้วยรายละเอียด 10 ล้านพิกเซลครับ เก็บได้ทั้งไฟล์ภาพที่เป็น RAW หรือ Jpg โดยแบ่งความละเอียดได้ว่าจะเก็บแบบละเอียดขนาดไหนมีให้เลือกหลายระดับ สำหรับ jpg ผมใช้ SD card ขนาด 1 กิ๊ก ก็เก็บภาพ jpg ขนาดใหญ่ได้สักเกือบ 500 ภาพ ถ้าเก็บแบบขนาดเล็กก็ได้สักเกือบ 1000 ภาพ สำหรับมืออาชีพเขาเก็บเป็นภาพ RAW มากกว่าครับ ซึ่งก็จะได้ภาพน้อยกว่านี้อีก
     รุ่นนี้เวลาถ่ายต้องเอาตาไปแนบกล้องครับ แม้ว่าจะมีจอ LCD ขนาดสัก 2.5 นิ้ว แต่ก็เอาไว้ดูภาพที่ถ่ายแล้ว หรือเอาไว้สื่อสารกับตัวกล้องผ่านทางเมนูครับ บนจอ LCD นี้เราสามารถซูมภาพเข้าไปดูได้ค่อนข้างละเอียดทีเดียว (หมายถึงซูมได้เยอะ)
     นอกจากนั้นยังปรับความไวแสงได้ตั้งแต่ 100-1600 หรือจะตั้งให้ auto ก็ได้ ระบบโฟกัสเลือกได้ 11 จุดหรือจะให้ autofocus หรือจะให้ปรับตามการเคลื่อนไหวของภาพได้เองอัตโนมัติ
    เขาคุยว่าน้องนิกรนี้สามารถถ่ายต่อเนื่องได้วินาทีละ 3 ภาพ ถ้าเป็นอย่างที่เขาว่าจริง SD card 1 กิ๊กที่ผมใช้ถ่ายอยู่ เก็บเป็น jpg แบบละเอียด น้องนิกรสามารถซัดได้ทั้งหมดภายในเวลาไม่เกิน 3 นาที
     สนใจรู้จักน้องนิกรรุ่นนี้เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ