“เขาหินซ้อนคืออะไรนะ” นี้คือคำถามที่ดิฉันคิดมาตลอด เมื่อรู้ว่าจะได้ไปทัศนศึกษาที่นั้น ความคิดแรกที่คิดคือ วัดแน่นอน รองมาคือป่า มารู้อีกที่ก็ตอนที่ทนไม่ไหว เลยต้องค้นหาอินเตอร์เน็ตก็เลยรู้ว่ามันก็คือศูนย์การศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ความรู้สึกก็คือไปแล้วได้อะไร ผลออกมาคือ ดิฉันได้ความคิดที่ต้องการอยู่แบบเศรษฐกิจพอเพียง พึ่งตนเอง
ตอนแรกที่เห็นศูนย์การเรียนรู้ไม่คิดว่าเมื่อก่อนจะแห้งแล้งเหมือนทะเลทราย แม้แต่มันสำปะหลังยังปลูกไม่ขึ้น เหลือต้นไม้เพียง 2 ต้น ต้นที่เหลืออยู่ จึงคอยเป็นร่มเงาในเวลาที่ชาวบ้านรับทานอาหารกลางวัน ที่เป็นเช่นนี้เพราะเกิดจากการที่มีการตัดไม้ทำลายป่า ความเห็นแก่ตัวของกลุ่มคนบางคน เป็นผลทำให้เกิดการสูญเสียระบบนิเวศ
ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ที่ทรงมีความเมตตาต่อประสบนิกร ท่านจึงเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งนี้ให้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่มีคุณค่าต่อประชาชนทุกคน จากทะเลทรายกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่มีความสมบรูณ์ของธรรมชาติ
ด้วยเหตุนี้ทำให้ดิฉันมีความประทับใจต่อสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างมาก เพราะสถานที่แห่งนี้ได้สอนให้ดิฉันรู้จักการรักษาธรรมชาติ การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติในทางที่ถูก และทำให้ดิฉันรู้ว่าแม้แต่ดินเลวกลายเป็นดินดีได้
เก่งมากครับ เขียนเล่าเรื่องอื่นๆได้เรื่อยๆนะครับ