"ครูที่มีคนดูมากที่สุดในโลก"เค้าว่ากันว่า Salman Khan เป็น "ครูที่มีคนดูมากที่สุดในโลก" และในปี 2011 Bill Gate ก็พูดว่า He's the teacher to the World" ครูของโลก !! แล้วชวนมาทำโรงเรียนออนไลน์สอนฟรีให้กับนักเรียนออนไลน์ทั่วโลกเป็นล้านๆคน (อย่างน้อย ๔๐ ล้านคนในอเมริกา และ ๗ ล้านคนในอินเดีย) โปรดทราบว่าเค้าเรียนทางบริหารธุรกิจจาก Harvard และ MIT แล้วมาทำงานที่ปรึกษาทางการเงินใน Boston ก็น่าจะรำรวยดีตามคาดหมาย แต่จุดเปลี่ยนมาที่เค้าสอนเอามันส์แก้โจทย์คณิตศาสตร์สอนเด็กที่เป็นญาติกัน แล้วขยายความมันส์สอนแม่งทุกอย่างที่รู้ ชีวะ เคมี การเงิน ประวัติศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ฯลฯ 

ทุกวันนี้โรงเรียน Khan Academy ปฏิวัติการศึกษาอเมริกัน โดยการพลิกโรงเรียนกลับหัว (Flipped School) ให้เด็กเรียนหนังสือเองจากที่บ้านแล้วเอาการบ้านมาฝึกทำที่โรงเรียน แทนที่จะมาโรงเรียนแล้วครูสอนและสอบเหมือนกับที่เราเป็นมา เด็กๆมันเรียนยังงัยจากคลิปวีดีโอ? แต่ก็เรียนได้เพราะเด็กแต่ละคนไม่ต้องเรียนแบบ "one size, fits all" ใครไม่รู้เรื่อง ก็คลิกฟังใหม่ได้เป็นร้อยๆรอบ คิดอยากจะเรียนเวลาไหนก็พอใจเปิดดูเอง ไม่รู้ตรงไหนโพสต์กระทู้ถามตอบกัน ไม่ชอบครูคนนี้สอนก็เอาครูอีกคลิปมาเรียน แล้ว Microsoft ก็เข้ามาสนับสนุนโครงสร้างระบบคอยเก็บสถิติว่าชุดการเรียนไหนเด็กมีปัญหาบ่อยๆ ก็จะขึ้นตัวแดงรายงานครู ครูก็สามารถจับเด็กกลุ่มนั้นมาสอนเฉพาะเรื่องได้ เด็กหัวไวก็ไม่ต้องมาเซ็ง พอถึงเวลาเข้าชั้นเรียนก็มาทำโจทย์เป็นทีม นี่ล่ะคือห้องเรียนสมัยใหม่ในปีนี้ !

สงสัยผมอาจจะต้องเป็น Flipped Teacher ดีกว่าอ่ะ แบบว่านั่งอัดคลิปสอนจากที่บ้าน อยากสอนตอนไหนก็สอน ไม่อยากสอนก็นอนเล่น ไม่ต้องเข้าชั้นเรียนสอนบรรยายรวม ถึงเวลาประเมินสอบเด็กค่อยนัดเจอกัน ที่เหลือโพสต์กระทู้ตอบเด็กผ่าน Facebook ด้วย mobile app แต่สิ้นเดือนก็รับเงินเดือนเต็มเวลา

แจ่มป่ะ !!!คำสำคัญ (Tags): #online education
หมายเลขบันทึก: 537816เขียนเมื่อ 1 มิถุนายน 2013 21:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มิถุนายน 2013 21:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

แจ่ม(จริงๆๆๆ)...ลองดูแล้วจะรู้..ว่าจริงๆๆๆ..รึเปล่า..๕๕๕....(ที่สิ้นเดือน..รับเงิน..ตามเวลา..ที่ว่า...อ้ะๆๆ)..ยายธี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี