ในค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ค. 2556 ที่ผ่านพ้นไปแล้ว ผมและครอบครัวเครือญาติได้เดินทางไปร่วมบำเพ็ญกุศลศพคุณแม่เทียบ เสนขวัญแก้ว อายุ 85 ปี จัดงาน ณ บ้านเขาพังไกร อ. หัวไทร จ. นครศรีธรรมราช( วันนี้ทำพิธีเผาศพที่วัดใกล้บ้าน ) คุณแม่เทียบถือว่าเป็นญาติผู้ใหญ่ของเราด้วย เพราะเป็นคุณแม่ของลูก ๆ จำนวน 9 คน ( ถ้าจำไม่ผิด )มีคุณละม้าย เสนขวัญแก้ว เป็น รองนายก อบจ. นศ. และคุณชวลิต เสนขวัญแก้ว แต่งงานกับพี่สาวภรรยาผมเอง
<p>พอเดินทางไปถึงงานก็ได้รับฟังเทศน์งานศพ 1 กัณฑ์ ผู้เทศน์คือ พระครูสุขันติธารารักษ์ เจ้าคณะตำบลบางจาก เขตจังหวัดนครศรีธรรมราช สำหรับเรื่องเล่านี้จึงได้นำเนื้อหาแห่งธรรมพอจับประเด็นได้ว่ามี 4 คำถาม ดังนี้</p>
1 . อะไรเอ่ย ยังประโยชน์ให้สำเร็จตราบเท่าถึงชรา..?
2 . อะไรเอ่ย เมื่อตั้งมั่นดีแล้วยังประโยชน์ให้สำเร็จ..?
3 . อะไรเอ่ย ที่โจรลักขโมยไปไม่ได้..?
4 . อะไรเอ่ย เป็นรัตนะของนรชน..?
</span><p>
</p>
<p>คำตอบก็มีโดยย่อว่าดังนี้</p>
ข้อ 1 ตอบว่า การรักษาศีลธรรมจรรยา คนที่มีศีลมีธรรมจะมีความสงบกายวาจา มีชีวิตอยู่เป็นปกติสุข
ข้อ 2 ตอบว่า ความมีศรัทธาที่ประกอบไปด้วยปัญญาไม่ใช่ความเชื่อที่งมงาย
ข้อ 3 ตอบว่า บุญอันโจรนำไปไม่ได้ ใครทำบุญได้บุญเอง
ข้อ 4 ตอบว่า ปัญญาเป็นที่พึ่งของนรชน
</span><p>
</p>
<p>คนเราเมื่อยังมีชีวิตอยู่ต้องการมีคนเลี้ยงกาย พอตัวตายไปให้ต้องการคนเลี้ยงวิญญาณ </p>
อันพ่อแม่ต้องเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูก เพื่อให้ลูกได้อาศัยร่มเย็น
พ่อแม่เป็นศาลยุติธรรม เป็นศาลพระภูมิที่คอยให้พรลูก ๆ หลาน ๆ
พ่อแม่ต้องการลูกเป็นคนดี เพราะลูกที่เป็นคนดีนี้พึ่งพาได้
</span><p>
</p>
<p> แง่คิดที่ได้จากข้อหนึ่งคือ คนถือศีลกินเจเป็นคนมีความสุข เพราะจิตใจสงบ ทำดี ละชั่ว มีจิตใจผ่องใสได้แน่ถ้ามีศีลธรรม</p>
แง่คิดข้อที่สองคือ คนมีความเชื่อสิ่งใดแล้วต้องมีสติปัญญากำกับความเชื่อนั้นด้วยไม่อย่างนั้นมักจะโดนคนหลอกคนเอาง่าย ๆ เพราะผีหลอกไม่ค่อยเจอแต่คนหลอกคนนั้นมีเกลื่อนไป
</span><p>
</p>
<p> แง่คิดข้อที่สามคือ คนทำความดีไม่หวังผลตอบแทน เขาเรียกว่าปิดทองหลังพระหรือปิดทองก้นพระก็ตามแต่ล้วนก่อเกิดความสุขใจทั้งนั้น</p>
แง่คิดข้อที่สี่คือ การแสวงหาสิ่งใด ๆ ไม่เท่ากับการแสวงหาดวงปัญญา คนมีปัญญาพาตัวรอดได้ เขาจึงมักเรียกว่านักปราชญ์เพราะเป็นคนมีปัญญานี่เองแล.
</span>
.... ธรรมะ คือ ยาใจ นะคะท่าน อจ. ขอบคุณมาก ค่ะ
สวัสดีครับ
ผมเห็นจริงตามนั้นนะครับ
คนเราทำใด ๆ ก็ไร้คุณค่า ถ้าในจิตใจไร้ศีลธรรม
"คนเราเมื่อยังมีชีวิตอยู่ต้องการมีคนเลี้ยงกาย พอตัวตายไปให้ต้องการคนเลี้ยงวิญญาณ" เรียนท่านยูมิ หนูหายไปนานมากเลย ยังระลึกถีงเสมอนะคะ ท่อนที่หนูยกมานั้น ถูกใจมากเลยค่ะ ทุกคำทุกแง่คิดที่ท่านนำเสนอเป็นสัจธรรมที่เที่ยงแท้แน่นอนค่ะ ระยะนี้หนูยังวุ่นๆอยู่เพราะเป็นครูป.1มือใหม่ แล้วจะเข้ามาทักทายใหม่นะคะท่านรักษาสุขภาพด้วยนะคะ ด้วยความเคารพและห่วงใยเช่นเดิมค่ะ
สวัสดีครับ คุณหมูจ๋า
ทำหน้าที่คุณครูให้ดี มีความสุขนะครับ
สาธุครับ