อาลัยคุณจรูญ โพนคำ ผู้ทำความดีเพื่อความดี ผู้มีคุณูปการต่อ กศน.


     วันนี้ได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตของคุณจรูญ โพนคำ คหบดีที่มีคุณูปการต่อ กศน.ฉะเชิงเทราและหน่วยงาน/องค์กรต่างๆในจังหวัดฉะเชิงเทรา ทำให้รู้สึกเศร้าใจกับการจากไปของคุณจรูญด้วยวัยเพียง 69 ปี เสียดายซึ่งหากมีชีวิตอยู่ต่อก็จะสร้างคุณต่าต่อสังคมได้อย่างมากมาย เป็นผู้ทำความดีอย่างไม่ได้หมายจะเป็นนักการเมือง ทำความดีเพื่อความดี ผมจึงต้องไปในทันทีที่ทราบข่าวไปรดน้ำศพที่วัดท่าเกวียน อ.พนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 
     เมื่อหลายปีก่อนครั้งที่ผมดำรงตำแหน่ง ผอ.ศูนย์ กศน.จังหวัดฉะเชิงเทรา 4 ปีกว่า ในช่วงเวลานั้นได้รู้จักคุณจรูญ โพนคำ ผู้ที่เป็นศิษย์เก่า กศน. เรียนตั้งแต่ระดับประถมถึง ม.ปลาย และได้มานะพยายามเรียนต่อจนจบปริญญาโทในภายหลัง คุณจรูญ ประกอบธุรกิจสร้างฐานะอย่างมั่งคั่ง และตั้งใจในการช่วยเหลือสังคมมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กศน.พนมสารคาม ได้รับความช่วยเหลือมอบที่ดินและสิ่งก่อสร้างศูนย์การเรียนชุมชนตำบลเกาะขนุน ที่มีความสมบูรณ์แบบให้ กศน.อำเภอพนมสารคามได้ใช้บริการประชาชนจนเป็น กศน.ตำบลในปัจจุบันนี้ เกียรติคุณที่คุณจรูญได้ทำ นำให้ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น กศน. ในระดับประเทศ ผมได้แต่งเพลง กศน.พนมสารคามที่มีจุดแข็งคือศิษย์เก่าที่เป็นคนดีสร้างศักดิ์ศรี กศน.ต่อสังคมโดยได้แรงบันดาลใจมาจากแบบอย่างของคุณจรูญ โพนคำ
     จวบจนวันนี้และวันหน้าคุณจรูญ โพนคำ ยังอยู่ในใจและความทรงจำตลอดไป ขอคุณความดีที่คุณจรูญ โพนคำ ได้กระทำจงเป็นปัจจัยหนุนนำให้ดวงวิญญานของคุณจรูญ. โพนคำ ไปสู่สุขคติในสัมปรายภพด้วยเทอญ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กศน.เพื่อนเรียนรู้ โดย ดร.ดิศกุลความเห็น (5)

ขอแสดงความอาลัยด้วยครับ ผลบุญส่งท่านขึ้นสวรรค์แล้ว


เขียนเมื่อ 

ขอร่วมไว้อาลัยด้วยค่ะอาจารย์

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งค่ะ

ใครสนใจเรื่อง
"ครูอาสาฯไม่ทำตามบทบาทหน้าที่, กศน.จ.ที่รับเฉพาะคนใน ผิด, กศน.อ.หนึ่งที่เป็นตัวอย่างได้, วันสอบ ม.6-8 เดือน, ใช้ใบลาออก ม.ศ.1 สมัคร, ให้ต่อ ม.ต้น ม.ปลาย โดยยังไม่ออกวุฒิประถม ม.ต้น, แต่ละวิชาทำแผนสอนกี่ครั้ง, คุณสมบัติอบรม 4 ท่อน, อาหารมุสลิมที่หนองคาย, พนักงานราชการไม่ลาออกล่วงหน้า, สร้างผังออกข้อสอบวิชาเลือก, ปฐมนิเทศ ม.6-8 เดือน, สุดยอด กศน."
ดูได้ที่
http://www.gotoknow.org/blogs/books/view/nfeph999