ทรัพยากรธรรมชาติ

  ติดต่อ

  สิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติเราเรียกว่าทรัพยากรธรรมชาติ  
บนโลกใบนี้มีสิ่งที่เป็นอยู่ในธรรมชาติจำนวนมากมาย สิ่งมีชีวิตได้นำมาใช้เพื่อการดำรงชีวิต หากใช้อย่างไม่ระมัดระวังก็จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย แต่ถ้าใช้ด้วยความรู้ความคิดและความพอเพียง ปัญหาก็คงน้อย หรือหากจะมีการแก้ไขก็สามารถทำได้ไม่ยากนัก ความพอเพียง(ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น) จะนำไปสู่สมดุล อยากเห็นทุกคนมีความพอเพียง ไม่ใช้ล้นเหลือหรือการสะสมเป็นของตน จะนำไปสู่ความไม่สมดุล ปัญหาก็จะเกิดตามมา หากพิจารณาดูแล้วจะพบว่าทุกปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นล้วนแต่มาจากความไม่สมดุลแทบทั้งนั้น เช่น ความอ้วนก็ไม่สมดุลในการกินอยู่ ความยากจนก็ไม่สมดุลในการกระจายรายได้ อากาศเสียก็ไม่สมดุลเรื่องการเผาไหม้เชื้อเพลิง หรือการปลดปล่อยสารพิษในการผลิตที่มากเกิน ทั้งหลายของปัญหาหากเราตรวจสอบให้ถึงต้นตอที่แท้จริงแล้วก็จะพบว่าทุกสิ่งอย่างล้วนแต่ไม่สมดุล แทบทั้งนั้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Human Being and Environment

หมายเลขบันทึก: 53645, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:04:05+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #สิ่งแวดล้อมสมดุล

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (2)

  • ใครน่าจะเป็นจุดเริ่มแห่งความพยายามจะให้สมดุล
  • น่าจะอยู่ที่ตัวเรา แล้วชักชวนเพื่อนเรา เป็นเครือข่าย เป็นชุมชนย่อย เป็นชุมชนใหญ่
  • น่าจะดีนะคะ  ขอบคุณข้อมูลแนวคิดดีๆ ค่ะ
  • ขอคุณมากครับ ยินดีมากครับที่ยังมีผู้ร่วมอุดมการณ์ เพื่อสมดุลของโลก 
  • ทุกคนควรใช้ความสมดุลในทุกๆเรื่อง ในการดำเนินชีวิต การกินการอยู่ การใช้สิ่งของ ขยะ ของเหลือใช้ หากทุกคนใช้แนวความพอเพียง คิดว่าสมดุลเกิดได้แน่นอน
  • เรื่องความพอเพียงนี้เป็นเรื่องการลงมือปฏิบัติจริง ความรู้ทฤษฎี ตัวหนังสือนั้นคิดว่าทุกคนคงมีมากพอแล้ว ต้องเน้นการปฏิบัติเท่านั้น หากปฏิบัติได้จึงจะเกิดสมดุลอย่างแท้จริง