กรณีศึกษาสำหรับห้องเรียน : จังหวัดยะลามีนโยบายนำเข้าแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการจ้างแรงงาน ระหว่างรัฐบาลไทยกับพม่า จำนวน 1 หมื่นคน

Archanwell
เนื่องจากแรงงานจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เคยทำงานอยู่ในพื้นที่อพยพไปทำงานในจังหวัดอื่น ทำให้กิจการก่อสร้าง การแปรรูปไม้ยางพารา ประมงทะเล ขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก และผลพวงจากราคายางที่อยู่ในอัตราสูง คนในพื้นที่จึงไม่นิยมรับจ้างทำงาน ประกอบกับแรงงานท้องถิ่นในพื้นที่ มีค่านิยมไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย

 (6  ต.ค.49)  จัดหางานจังหวัดยะลา นำเข้าแรงงานพม่า แก้ปัญหาเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ นายทวี สุวรรณโมสิ จัดหางานจังหวัดยะลา ได้เปิดเผยว่า

ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ ทำให้เศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชานแดนภาคใต้ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากแรงงานจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่เคยทำงานอยู่ในพื้นที่อพยพไปทำงานในจังหวัดอื่น ทำให้กิจการก่อสร้าง การแปรรูปไม้ยางพารา ประมงทะเล ขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก และผลพวงจากราคายางที่อยู่ในอัตราสูง คนในพื้นที่จึงไม่นิยมรับจ้างทำงาน ประกอบกับแรงงานท้องถิ่นในพื้นที่ มีค่านิยมไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งที่ไปแบบดำเนินการถูกต้อง หรือไปเอง ประมาณ 3 หมื่น ถึง 4 หมื่นคน ต่อปี ส่งผลให้ขาดแคลนแรงงานในพื้นที่

จัดหางานจังหวัดยะลา ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดยะลามีนโยบายนำเข้าแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ตามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการจ้างแรงงาน ระหว่างรัฐบาลไทยกับพม่า จำนวน 1 หมื่นคน ซึ่งคาดว่า จะทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถดำเนินการต่อไปได้

ส่วนนายจ้างที่ได้ยื่นขอโควตาจ้างแรงงานต่างด้าวไปแล้ว หรือนายจ้างที่ยังไม่เคยยื่นขอโควตา ให้ติดต่อที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด ที่สถานประกอบการนั้นตั้งอยู่ หรือติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดยะลา 073 – 211589

---------------------------------------------

http://www.thaisnews.com/pvn_detail.php?reportid=116416

ประจำวันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2549
จัดหางานจังหวัดยะลา นำเข้าแรงงานพม่า แก้ปัญหาเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ 

จามรี อนุรัตน์ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ARCHANWELL#Business4Society

คำสำคัญ (Tags)#แรงงานต่างด้าวในภาคใต้#บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือในการจ้างแรงงาน#ระหว่างรัฐบาลไทยกับพม่า

หมายเลขบันทึก: 53616, เขียน: 06 Oct 2006 @ 22:05 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 14:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)