โรงเรียนกวดวิชา ธุรกิจอีกประเภทที่น่าสนใจ

โรงเรียนกวดวิชาควรมุ่งเน้นที่เทคนิคการถ่ายทอด ความรู้ การจัดการในชั้นเรียน
การกวดวิชานั้นเกิดขึ้นจากภาวะการแข่งขันของระบบการศึกษา  นับวันยิ่งทวีความรุนแรงในสังคมที่ผ่านมา  พูดมาตลอดว่าการกวดวิชาเป็นแหล่งหากินจากช่องทางการศึกษา  สร้างความไม่เป็นธรรมขึ้นในสังคม  แต่ปัจจุบันโรงเรียนกวดวิชาเองก็ปรับตัวตามปรัชญาการศึกษาที่เปลี่ยนแปลง ปัญหาที่ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่เกิดความต้องการเรียนกวดวิชามาจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากชั้นเรียนปกติในโรงเรียน  ทำให้นักเรียนต้องขวนขวายที่จะเรียนกวดวิชา  ซึ่งปัญหาที่พบคือ 

1.  เนื้อหาที่เรียนในห้องเรียนไม่สอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอน

ทำให้นักเรียนไม่เข้าใจเนื้อหาได้ทั้งหมด  อีกทั้งเนื้อหาตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการไม่เพียงพอสำหรับความรู้ที่ใช้ในการสอบคัดเลือกในระดับต่าง ๆ

2.  สื่อและอุปกรณ์ในการเรียนการสอนที่โรงเรียนไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียน

3.  อาจารย์ที่สอนในโรงเรียนปกติแต่ละท่านมีความพร้อมต่างกัน     คุณภาพในการสอนจึงไม่เท่ากัน  บางโรงเรียนมีอาจารย์สอนไม่ตรงกับสาขาวิชาที่จบมา  ไม่มีความรู้จริง  ทำให้นักเรียนได้ความรู้ไม่เต็มที่ จึงต้องออกมาเรียนกวดวิชา

4.  เวลาการเรียนมีน้อย

นักเรียนบางคนกลัวเรียนไม่ทันเพื่อน รวมทั้งบรรยากาศในการเรียนการสอนในโรงเรียนปกติไม่ดึงดูดความสนใจของนักเรียน จนกระทั้งราษฎร์อาวุโส ศน.พ. ประเวศ  วะสี เคยกล่าว่า สภาพห้องเรียนในระบบการศึกษาไทยเต็มไปด้วยความเครียด ปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วนั้นล้วนเป็นปัญหาที่กระตุ้นให้นักเรียนจำเป็นต้องเรียนกวดวิชาซึ่งอาจจะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ให้นักเรียนได้ไม่มากก็น้อย 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Homework

คำสำคัญ (Tags)#อีกหนึ่งทางเลือกของนักเรียน

หมายเลขบันทึก: 53544, เขียน: 06 Oct 2006 @ 12:30 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 14:21 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)