อ่าวดงตาล สัตหีบ

       ความจริงเราเคยมาที่นี่หลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่ได้บันบึก  ความสุขของเราหลังจากหมดงานแล้ว  ก็คือการได้ท่องเที่ยว  ไปกันสบายๆ ไม่กะเกณฑ์อะไรให้มากเรื่อง อยากดูอะไรที่ไหนเราหยุดดูตามใจสมาชิก  ว่าอะไรว่าตามกัน มีพิธีรีตองมากเกินไปก็ทำให้เครียดเปล่าๆ

        

        ลูกสาวที่นั่งอยู่ด้านหลัง  ยื่นหน้าที่พ่อซึ่งกำลังขับรถอยู่  พ่อคะนั่นเสาอะไรอยู่กลางวงเวียน มีรูปนกบิน ด้านล่างมีหีบตั้งอยู่เจ็ดใบ  สวย แปลกดีนะ  พ่อบอกว่า อ๋อเสานั้น เหมือนสัญญลักษณ์ของอำเภอสัตหีบ  ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี บอกว่า  สัตหีบหมายถึงหีบเจ็ดใบ ซึ่งสอดคล้องตามตำนาน เจ้าแม่แหลมเทียน ว่าได้นำพระราชาลงในหีบเจ็ดใบเพื่อหลบหนียักษ์์

        

       แต่อีกหลักหลักฐานหนึ่งมาจากประวัติศาสตร์ทหารเรือระบุว่าเมื่อ พ.ศ.2464รัชกาลที่6ได้เสด็จตรวจเยี่ยมหัวเมืองชายทะเล เพื่อจะสร้างแนวป้องกันชายฝั่งทะเล ด้านนอกเพิ่มขึ้นเพราะป้อมพระจุลจอมเกล้าที่ปากน้ำสมุทรปราการนั้นใกล้เมืองหลวงมากเกินไปจึงทรงดำริหัวเมืองชายทะเลฝั่งตะวันออกเป็นที่ตั้งกองทับเรือเพื่อตรวจตรารักษาฝั่งและเขตน่านน้ำใหญ่

          

        จึงพระราชทานนามว่าสัตหีบ เนื่องจากพระองค์ทรงเห็นเกาะเจ็ดเกาะเป็นที่กำบังลมให้หมู่เรือได้ดี คำว่าสัตหีบหมายถึงเป็นที่กำบังเจ็ดแห่ง  หีบแปลว่าที่บัง หมายถึงเกาะต่างๆ กล่าวถึงเกาะพระ เกาะยอ  เกาะหมู เกาะเตาหม้อ  เกาะเณร   เกาะสันฉลาม  เกาะเลา 

            

       สัตหีบแยกจากอำเภอบางละมุงเพื่อเป็นกิ่งอำเภอสัตหีบเมื่อ พ.ศ.2480 โดยประกอบด้วย ตำบลสัตหีบและตำบลนาจอมเทียน  และได้ประกาศแต่งตั้งเป็นอำเภอสัตหีบเมื่อ 1 มกราคม พ.ศ. 2460  ดังปรากฎในหนังสือราชกิจจานุเบกษาเล่มที่70 ตอนที่17ลงวันที่10 มีนาคมพ.ศ.2496โดยนายอำเภอคนแรกชื่อนายชุมพล อุตทยานิก

        

       อำเภอสัตหีบเป็นอำเภอเล็กๆ ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ห่างจากตัวเมือง 85 กิโลเมตร  ความสำคัญของ สัตหีบคือเป็นเมืองแห่งฐานทัพเรือและเป็นฐานทัพเรือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

       

        มีสโมสรทหารเรือ การสอนเล่นเรือใบ  ด้วยค่ะถ้าใครอยากจะเรียน

       

         พ่อเล่าให้ฟังเพลินเลย   อ้าวถึงทิว ต้นตาลแล้ว  อยู่ใกล้ๆ ริมหาด

       

         มีเรือใบ อยู่ใกล้ ๆ  ริมหาด  สวยเหลือเกิน

       

       สี่ลำนี่ อยู่บนพื้นดิน เดี๋ยวจะลงน้ำแล้ว

       

   อ่าวดงตาลนั้นอยู่ในความดูแลของทหารเรือ  สะอาด  ปลอดภัย  ก่อนเข้าไปต้องแลกบัตรก่อน  แต่พ่อไม่ต้องแลก แค่ดูบัตรว่าเป็นทหารเรือก็ ให้ผ่านเข้าไปได้

       

     วันนี้เราจะนั่งเรือออก เที่ยวทะเลกัน  สาวน้อย รีบเดินจ้ำอ้าว  ไม่รอใครเลย  เพื่อจะไปลงเรือที่ปลายสะพาน ซึ่งมีเรือที่เช่าไว้รออยู่แล้ว

       

       ไม่นาน เราก็นั่งเรือ ดูน้ำ ดูปลา  กันเย็นสบายดี

       

      ขอบคุณ ในไมตรีจิตจากทหารเรือ  ที่้ต้อนรับด้วยดอกกุหลาบแดง  บนเรือ

       

     ทะเลที่เงียบสงบ มีคลื่นเบาๆ น้ำใสสะอาด ไม่ต้องกลัวอันตราย  เพราะสามารถติดต่อเช่าเรือ ของทหารเรือออกไปเที่ยวทางทะเลได้ ปลอดภัยอยู่ในความดูแลของทหารเรือ

       

        ก่อน กลับ  เราแวะไหว้ หลวงพ่ออี๋  ที่วัดหลวงพ่ออี๋  กันหน่อยค่ะ

       

       วันนี้เราลงเรือ ท่องเที่ยวในท้องทะเล  ด้วยความ  Happy  ba ,  Happy 8

       ขอบคุณที่เข้ามาชม   Happy  ba,  Happy  8  ทุกๆท่านค่ะ