ครูผู้ประกอบการ : ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง
บทความเรื่อง Teacherpreneurs : A Bold Brand of Teacher Leadership for 21st-Century Teaching and Learning เขียนโดย Barnett Berry, Center for Teaching Quality ในวารสาร Science ฉบับพิเศษด้าน Science Education เป็นการให้ภาพรวมของครูยุคใหม่ ที่น่าสนใจยิ่ง
ครูผู้ประกอบการ คือครูที่สัมผัสนักเรียน แล้วนำประสบการการจัดการเรียนรู้ของตนไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบบ บทความนี้ต้องการสื่อว่า การเปลี่ยนแปลงระบบการเรียนรู้ต้องมาจากประสบการณ์ตรงของครูผู้เอาใจใส่เด็ก ไม่ใช่มาจากผู้บริหารหรือนักทฤษฎีที่ไม่ได้สัมผัสเด็ก
ทำให้ผมหวนกลับมาคิดถึงระบบไทย ที่ผมได้ยินมาว่าผู้บริหารโรงเรียนไม่ต้องสอน แม้ครูจะมีไม่พอชั้นเรียน ผู้อำนวยการโรงเรียนก็ไม่ต้องสอน ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ต้องรับผิดชอบต่อผลสัมฤทธิ์ของการเรียนรู้ของนักเรียน ระบบนี้เป็นสิ่งน่าอับอาย ที่เกิดขึ้นในระบบการศึกษาไทย และเป็นตัวบ่อนทำลายคุณภาพการศึกษาของเรา เป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันขจัดออกไป
บทความบอกว่า มี Coleman Report, 1966 และรายงานผลการวิจัยต่อๆ มา บอกว่า ครูสำคัญที่สุดในการยกระดับคุณภาพการศึกษา แต่ระบบการศึกษาอเมริกันก็ยังพยายามยกระดับคุณภาพครูโดยดำเนินตามนโยบายทางการเมือง โดยไม่ได้คำนึงถึง scientific evidence เกี่ยวกับวิธีการจัดการเรียนรู้ยุคใหม่
อ่านแล้วเกิดความรู้สึกว่า ช่างเหมือนกับประเทศไทยของเราเสียจริงๆ
เขาเสนอให้ ปฏิรูปการศึกษาโดยใช้ครูเหล่านี้เป็นพลัง ครูที่ทำหน้าที่จัดการเรียนรู้แก่นักเรียนอย่างได้ผลดีเยี่ยม จัดเวลาการทำงานให้ครูเหล่านี้ได้ทำกิจกรรม ลปรร. การจัดการเรียนรู้ของตน (PLC หรือ Lesson Study) กับเพื่อนครู และมีเวลาทำหน้าที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของการศึกษาทั้งระบบ
ปฏิรูประบบการศึกษา โดยการ empower ครูดี ที่เป็นผู้นำการจัดการเรียนรู้ในชั้นเรียนของตนอย่างได้ผล ไม่ใช่โดยการ top down วิธีการจาก “ผู้เชี่ยวชาญ” ที่ไม่เคยสัมผัสชั้นเรียนด้วยตนเอง
อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ 3_Teacherpreneurs.pdf
วิจารณ์ พานิช
๒๘ เม.ย. ๕๖
ดิฉันดีใจมากค่ะ ที่ได้อ่านบันทึกนี้ของท่านอาจารย์ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ชื่นชม และขอบพระคุณค่ะ