ชื่อเรื่อง รายงานผลการใช้แบบฝึกพัฒนาทักษะ การบวก การลบ
กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1
โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง
ผู้ศึกษา นางนิพัทธา จัดภัย
ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการ
ปีการศึกษา 2554
บทคัดย่อ
รายงานผลการใช้แบบฝึกพัฒนาทักษะการบวก การลบ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของ แบบฝึกพัฒนาทักษะการบวก การลบ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง ที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกพัฒนาทักษะการบวก การลบ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 28 แผน 2) แบบฝึกพัฒนาทักษะการบวก การลบ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จำนวน 2 เล่ม 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จำนวน 2 ฉบับ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง ที่มีต่อการเรียนด้วยแบบฝึกพัฒนาทักษะการบวก การลบ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ จำนวน 5 ข้อ สถิติที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเชื่อมั่น KR - 20 ค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟ่า และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการศึกษา พบว่า
1.แบบฝึกพัฒนาทักษะ กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง เล่มที่ 1 การบวกจำนวนสองจำนวนที่มีผลบวกไม่เกิน 9มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 85.89/84.40 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 80/80
2. แบบฝึกพัฒนาทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง เล่มที่ 2 การลบจำนวนสองจำนวนที่มีตัวตั้งไม่เกิน 9 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 85.11/84.80 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 80/80
3. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เล่มที่ 1 การบวกจำนวนสองจำนวนที่มีผลบวกไม่เกิน 9 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง ที่เรียนโดยการใช้แบบฝึกพัฒนาทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ก่อนเรียนและหลังเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และคะแนนหลังเรียนมีค่าสูงกว่าก่อนเรียน
4. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เล่มที่ 2 การลบจำนวนสองจำนวนที่มีตัวตั้งไม่เกิน 9 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านมะเดื่อทอง ที่เรียนโดยการใช้แบบฝึกพัฒนาทักษะกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ก่อนเรียนและหลังเรียน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และคะแนนหลังเรียนมีค่าสูงกว่าก่อนเรียน
5.นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยแบบฝึกพัฒนาทักษะการบวก การลบกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด