เมื่อวานเวลาบ่ายห้าโมงเย็นแล้วคุณแม่ของลูก ๆ มาแจ้งว่าจะไปเยี่ยมญาติ ณ โรงพยาบาลหัวไทร อ. หัวไทร จ. นครศรีธรรมราช ก่อนไปเราต้องเตรียมสิ่งของไปเยี่ยมเท่านั้นละ ผมก็ไปเตรียมตัวเพื่อเดินทาง เออ...มันหายไปไหนหนา นึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก และบอกไม่ได้ ผลจากการลืมหลงงงไปหมด เมื่อไปเยี่ยมผู้ป่วยเสร็จแล้วกลับมายังบ้านพักได้ค้นหาตามสถานที่ต่าง ๆ วาว ๆ ไม่เจอเลยครับ เจ้าลูกชายคนเล็กเวลาโกรธชอบจับสิ่งของเอาไปซ่อนรึว่าเจ้าตัวเล็กนี้แกล้ง แต่ถามเท่าไหร่ไม่ได้คำตอบที่พอมั่นใจได้ว่าจะหาเจอ ผลจากการค้นหาทำให้ญาติ ๆ รวมแปดคนต้องมาคุยกันเรื่องนี้สอบถามกันยกใหญ่ว่ามันหายไปไหนและใครเป็นคนเอาไปเรื่องเล็ก ๆ ทำทีท่าจะเป็นเรื่องใหญ่ซะแล้ว ในที่สุดหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอครับ ก่อนนอนเลยทำสมาธิทบทวนถึงเรื่องเรื่องราวที่ผ่านพบเรียบเรียงดูทั้งก่อนและหลังที่มันจะจางหายไปจากความทรงจำ ได้จับยามวันของหายที่ได้รับการถ่ายทอดมาว่า ถ้าสิ่งของหายหาไม่เจอนี่คือหายในวันเสาร์ สิ่งของนั้นอยู่ทางทิศตะวันออก ถ้าจะไปตามหาต้องไปตามหาทางทิศตะวันออกจะเจอ เลยได้ปะติดปะต่อมุมคิดว่าตอนเช้า ๆ วันเสาร์ผมออกไปริมทะเลอ่าวไทย แล้วคงวางไว้ในหัวเรือที่จอดอยู่ริมฝั่ง พอเจ้าของเรือมาผมช่วยลุนเรือออกทะเลด้วย วาว ๆ มันคงไปกับเรือไปเที่ยวไกล และอาจตกน้ำทะเล สูญแล้วเรา
<p>วันนี้ก่อนรุ่งเช้ามามีความคิดคำนึงว่าสิ่งที่ค้นหามันน่าจะอยู่และผมก็ออกไปเล่นน้ำทะเลตามปกติ มีจุดสะกิดใจอยู่ว่ามันน่าจะอยู่แถวนี้ เมื่อหันหลังกลับไปยังโขดหินริมฝั่งทะเลมีแสงวาวแววสะท้อนแสงดวงอาทิตย์มากระทบตาผม</p>
ใช่แล้ว มันอยู่นั้นเอง โอ...ผมเป็นเอามากเลยนะคือลืมมันไปจากความทรงจำ 24 ชั่วโมงเลยละครับ เพราะก่อนที่ผมจะลืมนั้นอยู่กลางทะเลและมีเสียงเรียกว่า...นายหัว ๆ มาช่วยรุนเรือลงทะเลหน่อยครับ...เป็นภาษาบ้าน ๆ จากชายชาวเลมาที่เรือคนเดียว ผมขึ้นจากน้ำทะเลไปช่วยรุนเรือลำนั้น ก่อนรุนเรือผมถอดมันไว้วางบนโขดหินนั้นและมันก็อยู่ที่นั้นข้ามวันข้ามคืนมาจนบัดนี้...ที่นี่ไม่มีขโมย...ที่นี่ยังคงเป็นธรรมชาติดีงาม...ของ ๆ เราย่อมเป็นของเราอยู่ดี...ขอบคุณที่มันยังอยู่กับเรานั้นคือ
</span></span><p>
</p><p>…แว่นตา ผู้ช่วยคุณตา…ครับผม</p>
ดีใจด้วยนะคะที่ยังอยู่ที่เดิม
555
ชะตากรรม..นำพา ครับ
สวัสดีครับ คุณ
คนที่ใส่แว่นประจำจะไม่ลืมและไม่หาย ผมไม่ใส่ประจำครับ อิ อิ
สวัสดีครับ อ. ดร. ขจิต
ผมยังขำตนเองอยู่ไม่หาย อิ อิ
สวัสดีครับ คุณแผ่นดิน
บันทึกไว้ในช่วงว่าง เพื่อเตือนตนเองว่าจะไม่ลืม...แต่ลืมจนได้...อิ อิ