สาเหตุของการไม่จัดการความรู้

การจัดการความรู้ที่ยังไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ ผมคิดว่า น่าจะเกิดจากการขาดกรอบความรู้ที่จะต้องมาจัดการ ขาดกรอบการวิเคราะห์หรือมีกรอบแต่ย่อยไม่ออกครับ หรือกำลังภายในไม่พอก็แล้วแต่ ขาดกรอบการสังเคราะห์ ขาดเทคนิควิธีการ วิสัยทัศน์และกระบวนทัศน์ ที่จะทำให้เราสามารถจัดการความรู้ได้

อันนี้ขอฝากถึงนักศึกษาปริญญาโทและเอก แห่งมหาชีวาลัยอีสาน

การจัดการความรู้ที่ยังไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ ผมคิดว่า น่าจะเกิดจากการขาดกรอบความรู้ที่จะต้องมาจัดการ ขาดกรอบการวิเคราะห์หรือมีกรอบแต่ย่อยไม่ออกครับ หรือกำลังภายในไม่พอก็แล้วแต่ ขาดกรอบการสังเคราะห์ ขาดเทคนิควิธีการ วิสัยทัศน์และกระบวนทัศน์ ที่จะทำให้เราสามารถจัดการความรู้ได้ ถ้านักศึกษาทุกท่านได้อ่านเอกสารฉบับก่อน ๆ ของผม ก็จะเข้าใจได้เองว่า การจัดการความรู้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงแต่เราคิดไปเองว่ามันยาก มันก็เลยยากจริงๆ ยากเพราะเราไม่กล้าคิด ก็เลยไม่ได้คิด ก็เลยคิดไม่ได้ ถ้าเราได้คิด คนส่วนใหญ่จะคิดได้ครับ เปิดโอกาสให้กับตัวเองหน่อยครับ แล้วท่านจะประสบผลสำเร็จครับ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#km

หมายเลขบันทึก: 53277, เขียน: 04 Oct 2006 @ 17:19 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)