สาเหตุของการไม่จัดการความรู้

  ติดต่อ

  การจัดการความรู้ที่ยังไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ ผมคิดว่า น่าจะเกิดจากการขาดกรอบความรู้ที่จะต้องมาจัดการ ขาดกรอบการวิเคราะห์หรือมีกรอบแต่ย่อยไม่ออกครับ หรือกำลังภายในไม่พอก็แล้วแต่ ขาดกรอบการสังเคราะห์ ขาดเทคนิควิธีการ วิสัยทัศน์และกระบวนทัศน์ ที่จะทำให้เราสามารถจัดการความรู้ได้   

อันนี้ขอฝากถึงนักศึกษาปริญญาโทและเอก แห่งมหาชีวาลัยอีสาน

การจัดการความรู้ที่ยังไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ ผมคิดว่า น่าจะเกิดจากการขาดกรอบความรู้ที่จะต้องมาจัดการ ขาดกรอบการวิเคราะห์หรือมีกรอบแต่ย่อยไม่ออกครับ หรือกำลังภายในไม่พอก็แล้วแต่ ขาดกรอบการสังเคราะห์ ขาดเทคนิควิธีการ วิสัยทัศน์และกระบวนทัศน์ ที่จะทำให้เราสามารถจัดการความรู้ได้ ถ้านักศึกษาทุกท่านได้อ่านเอกสารฉบับก่อน ๆ ของผม ก็จะเข้าใจได้เองว่า การจัดการความรู้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงแต่เราคิดไปเองว่ามันยาก มันก็เลยยากจริงๆ ยากเพราะเราไม่กล้าคิด ก็เลยไม่ได้คิด ก็เลยคิดไม่ได้ ถ้าเราได้คิด คนส่วนใหญ่จะคิดได้ครับ เปิดโอกาสให้กับตัวเองหน่อยครับ แล้วท่านจะประสบผลสำเร็จครับ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้เพื่อชีวิต

หมายเลขบันทึก: 53277, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 16:03:01+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #km

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)