เบาหวานมาจากกรรมพันธุ์หรือพฤติกรรมการกินมากกว่า???

ศิริ

เมื่อวานนี้คุณแม่ของเพื่อนนายดำมาหาหมอด้วยโรคเบาหวาน (ตามแพทย์นัดตรวจ) นายดำบอกว่าเพื่อนของเขาก็น่าจะเป็นเบาหวานด้วย

ทั้งยังบอกอีกว่าน่าจะเป็นเพราะพันธุกรรม เพราะทั้งพ่อและแม่ก็เป็นเบาหวานทั้งคู่

ผู้เขียนก็เลยนึกสงสัยว่าเป็นกรรมพันธุ์จริงหรือ เพราะดูจากลักษณะการกินอาหารก็น่าจะเป็นอยู่ แล้วโรคเบาหวานน่าจะมาจากกรรมพันธ์หรือพฤติกรรมการกินมากกว่ากันหนอ ???? เพราะดูเหมือนว่าเพื่อนเขาก็ค่อนข้างอ้วนแล้วตอนนี้ และกินน้อยซะเมื่อไรล่ะ???

ลองคิดดูเล่น  ๆ ว่าครอบครัวเดียวกันก็ย่อมรับประทานอาหารร่วมกันเป็นประจำธรรมดาอยู่แล้ว (อาจจะมีอยู่บ้างสำหรับคนที่เลือกรับประทาน) ก็ย่อมได้รับสิ่งกระตุ้นในสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกัน กว่าเราจะแยกครอบครัวส่วนใหญ่ก็เป็นช่วงเรียนมหาวิทยาลัย เผลอ ๆ บางคนก็อยู่ร่วมไปตลอดชีวิต

อีกทั้งคนส่วนใหญ่(แต่คงไม่ทั้งหมด) แต่สำหรับผู้เขียนเอง ก็ชอบรับประทานอาหารฝีมือของแม่ ซึ่งค่อนข้างติดรสหวานเช่นกัน  เพราะบ่อยครั้งเมื่อผู้เขียนกลับบ้านจะชอบรับประทานอาหารฝีมือแม่มาก ๆ (ไม่ใช่ว่านายดำทำไม่อร่อย แต่อาจเป็นเพราะชีวิตเราคุ้นกับรสชาดอาหารมานานกว่า 20 ปี)

แล้วถ้าแม่เป็นคนชอบรับประทานอาหารหวาน ๆ หรือปรุงอาหารรสหวานล่ะ บ้านนี้ก็คงจะกินหวานกันยกบ้าน และก็คงจะขาดอาหารหวาน ๆ ได้ยาก

ความคิดที่ผุดขึ้นนี้อาจจะเนื่องมาจากได้อ่านหนังสือ "รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว"  ซึ่งบอกว่าการเลี้ยงดู ช่วงอายุก่อน 3 ปี เป็นช่วงที่ค่อนข้างสำคัญและกำหนดพฤติกรรม ความคิด ระดับสติปัญญาของเราได้ โดยที่อัฉริยบุคคลมิใช่เรื่องของพรสวรรค์หรือสายเลือด ผู้เขียนได้อ่านหนังสือเล่มนี้มาจากพี่โอ๋ นั่นเอง ซึ่งเป็นหนังสือที่แปลมาจากหนังสือขายดีในญี่ปุ่น ซึ่งผู้เขียนหนังสือ (เจ้าของบริษัท Sony) ได้ทำการศึกษาการพัฒนาของเด็ก

ถ้าช่วงพฤติกรรมการเลี้ยงดู อายุก่อน 3 ปีเป็นตัวกำหนดทางอัฉริยบุคคลได้มากจริงๆ  ผู้เขียนก็เลยอดคิดไม่ได้ว่าพฤติกรรมหรือลักษณะอาหารการกินก็อาจจะเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคได้มากหรือไม่  อย่างไร??

แต่อาจจะใช่ หรือไม่ใช่ ก็ได้ เพียงแค่สงสัย????

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#พฤติกรรม#พันธุกรรม#การเลี้ยงดู#โรคเบาหวาน

หมายเลขบันทึก: 53273, เขียน: 04 Oct 2006 @ 17:10 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 20:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

พอเห็นหัวเรื่องก็ต้องเข้ามาอ่านทันที คงรู้ว่าทำไมนะครับ

เบาหวานเป็นกรรมพันธุ์แบบหลายปัจจัย (multifactoria inheitance) หรือาจจะเรียกเป็น complex disease ก็ได้ กล่าวคือ ทุกคนมีปัจจัยทางพันธุ์ที่แตกต่างกัน ยกเว้นแฝดไข่ใบเดียวกัน จึงมีความเสี่ยง (susceptibility) ต่างกัน  ในกรณีเบาหวาน ปัจจุบันมีการศึกษามาก และพบยีนที่เกี่ยวข้องหลายตัว มีผลมากน้อยแตกต่างกัน แต่การเป็นเบาหวานมักต้องมีผลจากการไปเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเอง เช่น อ้วนเป็นปัจจัยหนึ่ง จำได้ว่าถ้าอ้วนมักจะมี insulin resistance เพิ่มขึ้น คนที่มีญาติพี่น้องเป็นเบาหวานแสดงว่าน่าจะมีพันธุ์ที่ส่งเสริมให้เกิดเบาหวานอยู่ ดังนั้นควรดูแลตนเอง ไม่ให้อ้วนเพื่อลดปัจจัยเสริมจากสิ่งอื่น การกินหวานโดยที่ไม่มีปัจจัยทางพันธุกรรมที่ส่งเสริมเบาหวานอยู่ ความเสี่ยงไม่น่าจะสูง แต่เมื่ออ้วนก็เพิ่มความเสี่ยงอีกด้านหนึ่งนั่นเอง ดังนั้นดูแลตนเองให้ดีที่สุด เพราะเราเปลี่ยนพันธุ์ตัวเองไม่ได้ นิ!

เขียนเมื่อ 

มีพิมพ์ผิดขอแก้นิดหน่อย

เขียนเมื่อ 

แก้คำพิมพ์ผิด

multifactorial inheritance

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์ค่ะสำหรับความกระจ่างแล้วผู้เขียนจะนำ คห.นี้ไปบอกต่อกับเพื่อนนายดำด้วยค่ะ