วิเคราะห์ธุรกิจเกสเฮ้าส์

ธุรกิจเกสเฮ้าส์

 

เกสต์เฮ้าส์

                แนวโน้มที่เกิดขึ้นต่อการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน  คือ ภาคธุรกิจเปลี่ยนจากการแข่งขันด้านขนาดมาเป็นการแข่งด้านความรวดเร็ว  และหันมาให้ความสำคัญกับทรัพย์สินที่ไม่มีตัวตนและพึ่งพิงความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น  ธุรกิจบริการซึ่งสามารถตอบสนองความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจึงทวีความสำคัญขึ้น 

                ธุรกิจบริการอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ  คือ  ที่พักอาศัยแบบประหยัดหรือเกสต์เฮ้าส์  นโยบายของรัฐในช่างหลายปีที่ผ่านมา  ได้ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น    เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมากมาย และส่งผลดีกับธุรกิจอื่น ๆ  ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกัน    เช่น   ธุรกิจทัวร์นำเที่ยว ร้านขายของที่ระลึก  โรงแรม และที่พักอาศัยอื่น ๆ                  ที่พักอาศัยแบบประหยัดหรือเกสต์เฮ้าส์  (Guest Houses)  เป็นธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลดีจากการส่งเสริมการท่องเที่ยว เกสต์เฮ้าส์ ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เรื่อย ๆ จากเหตุผลทางด้านราคา สภาพแวดล้อม ความสะดวกสบายในการเดินทาง  รวมทั้งรูปแบบของเกสต์เฮ้าส์เองก็ได้มีการพัฒนาปรับปรุงให้ดีมากขึ้น เกสต์เอ้าส์จึงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจอีกประเภทหนึ่ง                 

วิเคราะห์สภาพของธุรกิจ            

     จุดแข็ง

1.        ประเภทของห้องพักมีหลายขนาด  หลายราคา  ครอบคลุมความต้องการของผู้มาใช้บริการอย่างกว้างขวาง

2.        ต้องใช้ความสามารถด้านการให้บริการทั่วถึง  สะอาด สะดวกสบาย จึงจะประสบผลสำเร็จและน่าพอใจ

3.    ปัจจุบันรัฐบาลได้ส่งเสริมการท่องเที่ยวส่งผลให้ธุรกิจที่พักเจริญเติบโตตามไปด้วย                

จุดอ่อน          

       1.   ความผันผวนทางเศรษฐกิจคือ  ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีนักท่องเที่ยวน้อยลง ธุรกิจจะได้รับความกระทบไปด้วย  นอกจากนี้ภัยธรรมชาติซึ่งธุรกิจไม่สามารถควบได้

2.       ต้นทุนในการลงทุนครั้งแรกสูง  ต้องใช้เวลาถึงจะคืนทุนได้ 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน mba-mut

คำสำคัญ (Tags)#เกสเฮ้าส์

หมายเลขบันทึก: 53191, เขียน: 04 Oct 2006 @ 08:05 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 12:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

jjj
IP: xxx.86.223.251
เขียนเมื่อ 

จริงครับที่ธุรุกิจนี้มีความผันผวนเรื่องนักท่องเที่ยว

แต่ก้น่าลงทุนมากเนื่องจากเป็นการวางแผนระยะยาว