บันทึกก่อนเราคุยกันถึงเรื่องการวิเคราะห์สถิติสำหรับงานวิจัย ไม่ต้องเริ่มจากการคำนวณ  ทีนี้เมื่อกระโดดข้ามการคำนวณมาได้ ไอ้ที่บอกว่านึกถึงค่า SD แล้ว SD มันลอยมา นึกถึงค่าความถี่ แล้วความถี่มันก็กระโดดออกมา เขาทำกันยังไง สมัยนี้เขาพัฒนาแล้ว ก็เขาก็ใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทำกันยังไงล่ะจ๊ะ
    คราวนี้เราก็มาว่ากันด้วยเรื่องของโปรแกรมคำนวณทางสถิติ โปรแกรมด้านนี้มีสารพัด สารพัน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย แต่ส่วนใหญ่เขามักจะเขียนให้เด็กมหาวิทยาลัยใช้กัน ไอ้ชั้นประถมเริ่มต้นวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเรา อย่าเพิ่งไปดูที่ยากๆเลย เอาแบบที่เปิดเครื่องมาแล้วเราดูรู้เรื่องกันดีกว่า ประเภทยากๆ ยกให้มือโปรเขาใช้กัน อ้าว! แล้วจะรู้ได้ไงว่าโปรแกรมไหนเหมาะกับมือโปร หรือโปรแกรมไหนเหมาะกับมือใหม่หัดขับอย่างเรา วิธีการดูง่ายๆ ก็คือ พอเปิดเครื่องออกมา ถ้าหน้าตาดูเป็นตาราง เหมือน Microsoft Excel ล่ะก็พอใช้ได้ แต่ถ้ามีที่ว่างให้พิมพ์ข้อความเข้าไปล่ะก็ ชักไม่ค่อยดีแล้ว เพราะเจ้าที่ว่างให้พิมพ์ข้อความพวกนี้ มือโปรเขาเอาไว้พิมพ์คำสั่งบอกให้เครื่องทำงาน ถ้าเจออย่างนั้นล่ะก็ มือใหม่หัดขับอย่างเราถอยออกมาก่อน แล้วหันไปหาโปรแกรมที่ไม่มีที่ว่างให้พิมพ์คำสั่ง มีแต่ที่ให้พิมพ์ข้อมูลเข้าก็พอ สำหรับมือใหม่ที่ใช้งานสถิติทั่วไป ที่ไม่ใช่สถิติเฉพาะทางนะครับ ผมแนะนำเริ่มต้นกับ SPSS ดีกว่า ทำงานได้ดีพอควร หาได้ไม่ยากนัก ใช้งานได้ไม่ลำบาก คำสั่งไม่ต้องจำ อยากได้อะไรก็คลิ๊กเอา ขอเพียงคีย์ข้อมูลเข้าไป การวิเคราะห์ก็แค่คลิ๊กเอาเท่านั้นเอง
    แล้วเขามี หลักการคีย์ข้อมูลกันยังไง เหมือน Excel มั้ย ? หลักการง่ายๆของการคีย์ข้อมูลเข้าไปในโปรแกรม SPSS คือต้องกำหนดตัวแปรก่อน โดยให้แต่ละคอลัมม์เป็นแต่ละตัวแปร ถ้ามี 10 ตัวแปร ก็จะมี 10 คอลัมม์  หรือถ้ามี 20 คอลัมม์ก็แสดงว่ามี 20 ตัวแปร กำหนดตัวแปรซะให้เรียบร้อยว่าตัวแปรของเราจะเก็บเป็นตัวเลขหรือตัวอักษร เมื่อกำหนดตัวแปรเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็เริ่มต้นคีย์ข้อมูล มีหลักอยู่ง่ายๆ ว่า บรรทัดที่เราเห็นตามแนวนอน 1 แถวให้เก็บข้อมูลแค่เพียง 1 ราย ถ้ามีข้อมูลอยู่ 100 ราย ก็แสดงว่าต้องมีบรรทัด 100 บรรทัด ถ้านับคอลัมม์ได้ 25 คอลัมม์ ก็แสดงว่ามีตัวแปร 25 ตัว เห็นไหมว่าไม่ยาก
    มาถึงตอนนี้เราก็จับข้อมูลที่เรามียัดเข้าไปอยู่ในคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ที่เหลือก็แค่คลิ๊กเอาเท่านั้นเองว่าอยากได้อะไร อยากได้ SD ก็คลิ๊กเลือก SD ค่า SD ก็ออกมา อยากได้ความถี่ก็คลิ๊กที่ความถี่ ค่าความถี่ก็ออกมา อยากได้อะไรก็ไปคลิ๊กเลือกอันนั้น ก็เท่านั้นเอง
    แล้วที่นี้จะรู้ได้อย่างไรว่า ข้อมูลของผมเป็นแบบนี้แล้วควรจะคลิ๊กเลือกค่าไหนดี ?
     โอ๊ย! ถามกันแบบนี้ ต้องคุยกันอีกยาว