สืบเนื่องจากเฝอและก๋วยจั๊บญวณ

ครึ่งวันเสาร์  และ วันอาทิตย์  ที่ผ่านมา  กินโจ๊กสำเร็จไปซองเดียว จันทร์สายวันนี้ชักหิวหน่อยๆ  เดี๋ยวค่อยว่ากันก็แล้วกัน 

พอหิวขึ้นมาเลยทำให้นึกขึ้นได้ ว่าวันอาทิตย์ก่อนมีวาทะกับน้องสาว  ในระหว่างไปกินอาหารที่ร้านญวน  .... เธอว่าก๋วยเตี๋ยวที่เธอกำลังจะสั่งกิน (ตามรูป) นี้คือ เฝอ  พอคนเสริฟมา  แกก็ยืนยันว่านี่คือ   เฝอ 

 แต่ผมถียงแบบสองรุมหนึ่งว่า ไม่ใช่  แบบนี้คนไทยเขาเรียก ก๋วยจั้บญวน  ส่วนเฝออีกอย่าง 

เฝอ นั้นว่าไปแล้ว ก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นหมี่ไทยเกือบทุกประการ   ผมกินครั้งแรกที่ตลาดญวน ณ เมือง Toronto  ครั้งที่สองที่บ่อแก้ว ฝั่งลาว ตรงข้าม อ. เชียงของ  ครั้งที่สามที่ศูนย์การค้าห้องแอร์ในกทม.  สักแห่ง  ที่ต่างกันก็เพียงลูกเล่นปลีกย่อย เช่น ผักแนม  มักเป็น โหระพา  (ซึ่งของไทยเราวันนี้ก็มีโหระพาแนมมากแล้วด้วย) 

ส่วนที่เรียกว่า ก๋วยจั้บญวนนั้น จะเป็นเส้นกลมใหญ่  (เส้นเกี้ยมอี๋ขนาดยาวนั่นเอง เกี้ยมอี๋..รู้จักไหม )   น้ำข้น มักต้มมากับกระดูกหมู  (ที่แสนสะอิดสะเอียน)   โรยหน้าด้วยหอมเจียว  ทางอีสานเหนือ มุกดาหาร นครพนม มีชื่อเรียกกันแปลกๆ  เช่น  ก๋วยเตี๋ยวญวน เส้นเปียก

ที่ผมชอบก็กลิ่นหอมเจียวนี่แหละ  โดยกระดูกหมูนั้นเขี่ยทิ้งหมด 

ส่วนเฝอนั้นหากินยากแม้ในอีสานเหนือที่มีคนเวียตอาศัยอยู่มาก  คงเพราะอร่อยสู้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อไทยเราไม่ได้  ขืนทำก็เจ๊ง  แต่ร้านบางร้านไม่รู้ที่มาที่ไป ก็หลงไปเรียกก๋วยจั๊บญวณว่าเฝอ   ก็มี

สำหรับเฝอ ที่ผมได้กินวันนั้น (จากการขอแบ่งมาจากน้องสาว )  เป็นก๋วยจั้บญวนประหลาดที่สุดเท่าที่เคยกินมานับสิบร้าน เพราะมันเส้นกลมใหญ่แบบก๋วยจั้บ แต่น้ำไส  ไม่ขุ่น  ...เออ..เป็นพันธุ์ทาง  ก็หร่อยไปอีกแบบ  อาจเรียกว่า ก๋วยจั้บญวนน้ำไส ก็คงได้ นะ  หรือ เฝอเส้นหน้าใหญ่  ก็คงไม่ผิด

...คนถางทาง (๑ เมษายน ๒๕๕๖)

ปล.. กำลังคิดว่าจะต้มโจ๊กซอง หรือ ไปซื้อข้าวแกงข้างล่างกินดี  เฮ้อ...ได้เฝอหอม ๆ  สักถ้วยคงดี 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะกิดกวน...ชวนแหกค่าย----->สู่แดนใหม่...ไตเสรีความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วหิวเลย


ผมกินเฝอครั้งแรกที่ชานเมือง Washington, D.C. ครับ กินไปพลางได้กลิ่นสงครามเวียดนามไปพลาง (ในจินตนาการตัวเอง) ครับ

ถาง
IP: xxx.158.4.226
เขียนเมื่อ 

ดูรูปท่าน yong แล้ว เห็นหอมซอยทอด กลิ่นที่ถูกจริต  ครับ  ส่วนกระดูกหมูต้ม  คาวจัด ขอปิดตา ดมกลิ่นกินก็แล้วกัน อิอิ


ดร.ธ. ครับ  ดีซี ก็มีคนเวียตมาก  ผมอยู่นาสา ก็มีเพื่อนสนิทเป็นเวียต  carpool ไปทำงานด้วยกันทุกวันอีกต่างหาก เมียเพื่อนสอนผมทำอาหารญวณหลายชนิด   เธอเป็นจีนญวณ ที่อยู่เขมรมานาน ผ่าน killing field มาด้วย  

เขียนเมื่อ 

เฝอที่ลาวเคยทานค่ะ แต่ไม่ค่อยชอบ เห็นด้วยที่ว่าไม่อร่อย