เรียนรู้ : การเปลี่ยนแปลง จากสัปดาห์ที่ผ่านมาพวกเราส่วนใหญ่ใช้เวลาหมดไปกับการเรียนรู้เครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติตัวใหม่ จากบริษัทโดยพี่ศุภวัฒน์ ซึ่งอดทนกับพวกเรา ที่ดูเหมือนว่าจะมี "คำถาม" และ "ข้อสงสัย" พอสมควร

จำได้ว่าเมื่อ 10 ปีก่อนผู้เขียนเข้ามาทำงานใหม่ ๆ มีความทรงจำเกี่ยวกับเครื่องตรวจวิเคราะห์ที่ใช้ในงานประจำวันดังนี้.....

  • เครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติ Hitachi 704 เป็นเครื่องแรกสุด ๆ เพราะก่อนหน้านี้ พี่ ๆ เขาเล่าให้ฟังว่าต้องใช้วิธี manual เอา นับว่าเราก็ยังโชคดีอยู่มากที่เข้ามาตอนที่มีเครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติใช้แล้ว (ตอนนี้เสียไปแล้วกำลังทำพิธีฌาปนกิจ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงไว้อาลัย)
  • เครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติ Hitachi 717 ปัจจุบันก็ยังใช้การได้ค่อนข้างดี มีเสียบ้างแต่ยังแก้ไขได้อยู่ ตอนนี้นำไปปรับใช้เฉพาะการตรวจบางการทดสอบ และการทดสอบพิเศษอื่นๆ 
  • เครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติ Hitachi 917 เป็นตัวหลักที่ใช้ในการทดสอบ Routine ในทุกวันนี้ เพียงเครื่องเดียว ซึ่งไม่สามารถรองรับปริมาณงานที่มีมากขึ้นในปัจจุบันได้ สังเกตุได้จากเสียงโทรศัพท์ตามผลที่มีมากในช่วงเช้า จนไม่มีใครอยากรับโทรศัพท์ (แต่มันจำเป็น)
  • เครื่องตรวจวิเคราะห์อัตโนมัติ Modular (ที่กำลัง Train) แม้ชื่อจะแตกต่างจากเดิม แต่ก็มาจากบริษัทเดียวกันกับเครื่องข้างบนนั่นเอง

เครื่อง Modular ตัวใหม่ล่าสุด นอกจากชื่อจะแตกต่าง ระบบก็ค่อนข้างจะแตกต่างไปกว่าเดิมเช่นกัน แม้ Trainer จะพยายาม  design รูปแบบให้แตกต่างน้อยกว่าเดิมให้มากที่สุดก็ตาม....

ผลก็เลยเสียงบ่นมาพร้อม ๆ กันกับเสียงชม (ไม่เว้นแม้แต่ตัวเอง).... 

ไม่ใช่ว่าพวกเราจะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงน๊ะ แต่ถ้าหากการเปลี่ยนแปลง ก็คือการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่ต้องอาศัยความระมัดระวัง จากความเคยชิน จากเครื่องเดิม ๆ และคงต้องอาศัยระยะเวลา.....

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลงทั้งนั้น...

นั่นคือเปลี่ยนในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ผู้เขียนคาดว่าน่าจะดีขึ้น

  • ผู้รับบริการได้ผลเร็วขึ้น
  • เครื่องตัวใหม่อยู่ข้างนอก ใกล้จุดเตรียมสิ่งส่งตรวจ เราก็สะดวกขึ้น  เอาเป็นว่าปั่นแยกเลือดเสร็จ ป้อนเข้าเครื่องได้เลย

แม้ก่อนหน้านี้ผู้เขียนและคนอื่น ๆ ก็อยากจะลองเปลี่ยนเครื่องจากบริษัทอื่นดูบ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะมีระบบ Clotted detector ซึ่งเป็นการตรวจจับ Fibrin หรือก้อน Clotted ก่อนเครื่องจะทำการตรวจสอบ อย่างอื่นก็ไม่แตกต่างกันเท่าไรน๊ะ เว้นก็แต่เรื่องการจัดเตรียมน้ำยาก็เท่านั้น....

แต่ตอนนี้แม้จะเป็นเครื่องอะไรก็ตามก็ขอให้มีใช้เถอะ !!!!