เคยเขียน  สัจจธรรมที่สี่แยกไฟจราจรมาแล้วครั้งหนึ่ง  เชิญอ่านนะคะ

สำหรับบันทึกนี้ก็เกี่ยวกับรถยนต์ และบรรดาผู้บริโภครถยนต์  เมื่อซื้อรถยนต์แล้วก็ต้องคำนวณการซื้อ  การบริการ  บริการของแถมน่าสนใจหรือไม่  รถตลาดหาซื้ออะไหล่ได้ง่าย  จิปาถะที่เขาจะคิด

เช่น  สีของรถ  ยี่ห้อที่ถูกใจ  รุ่นที่ล้ำสมัย  พอจะอวดใครๆได้  และที่สำคัญ  เวลาการนำรถออกจากร้าน  ซึ่งเรียกว่า  " ถอยออกจากร้าน "  ต้องดูเวลาให้เหมาะสม  ต้องพามันไปให้พระที่ตนนับถือเจิมหน้ารถเพื่อเป็นสิริมงคล 

เมื่อคืนนี้  ฝนตกหนักมาก  ครูอ้อยออกจากโรงเรียนหกโมงเย็นพอดี  ออกถนนลาดพร้าว  ฝนก็ตกอย่างหนัก  จนทางระบายน้ำทำงานไม่ทัน  รถของครูอ้อยต้องกลายสภาพเป็นเรือไปในบัดดล

จากที่เคยเขียนมาว่ารถของครูอ้อยนั้นเก่ามาก  แต่อึด  อดทนจริงๆ  มันพาครูอ้อยไปพบกับความสำเร็จนานานัปการ  ครูอ้อยรักมันมาก

รถทุกคันจอดเป็นระเบียบเรียงลำดับตรงสี่แยกไฟจราจรโชคชัย4 ลาดพร้าว  รอสัญญาณไฟเขียวที่จะรีบตรงไปกลับบ้านตน  ครูอ้อยมองไปรอบๆบริเวณ  ด้วยการหัดเป็นคนช่างสังเกตแบบที่คุณเม่ยทำและครูอ้อยก็เลียนแบบ

ครูอ้อยก็มองเลขท้ายรถ  บางคันก็สวยดี  ประเภท  444 หรือ  333 อะไรทำนองนั้น ครูอ้อยรู้มาว่า  เวลาขอเลขท้ายทะเบียนต้องขอเลขที่รวมกันให้ได้ลงท้ายด้วย 9  เช่น  3222   4014   6210  531  6274 

เมื่อดูหน้าคนขับ  หรือดูยี่ห้อรถ  ก็จะพบว่า  เป็นคนที่

  • มีความรู้
  • เป็นคนดัง
  • รู้เคล็ดลับ
  • มีตำแหน่ง
  • มีสี

การจะนำสิริมงคลมาสู่ตนเองนั้น  มิได้หมายถึงจำนวนเลขที่ลงท้ายด้วย 9  เพราะคำว่าก้าวหน้าที่คนคิดนั้น  เขียนว่า  " ก้าว "  ไม่ใช่  " เก้า " หรือ  คำว่า  เก้า  อาจจะไม่ใช่ก้าวหน้า อาจจะเป็นก้าวหลังก็ได้

การทำให้ตัวเองเป็นสิริมงคลนั้น  ขึ้นอยู่กับตนเอง  ประพฤติปฏิบัติ  ไม่ต้องให้ตัวเลขมาช่วย  ตัวเลขมาช่วยไม่ได้  ถ้าคนขับทำไม่ดี

ตัวเลขท้ายรถนี้  หลายๆคนก็ถือว่าเป็นสิริมงคล  และหลายคนก็นำไปซื้อเลขรางวัล  เพื่อเป็นการเสี่ยงโชค

ครูอ้อย  ไม่เคยคิดเรื่องนี้เลย

มันเป็นความเชื่อของแต่บุคคล  ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับเท่านั้นเอง