ความแตกต่างระหว่างไฟล์วอลล์และโปรแกรมป้องกันไวรัส

Ame
ไฟล์วอลล์และโปรแกรมป้องกันไวรัสมีความคล้ายคลึงกันมาก เราลองมาทำความเข้าใจความหมายของ 2 สิ่งนี้กันใหม่เถอะ
               คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจถึงความจำเป็นของโปรแกรมป้องกันไวรัส  แต่อาจจะไม่เข้าใจอย่างชัดเจนนักว่าไฟล์วอลล์มีความเป็นอย่างไร  ซึ่งความจำเป็นที่แตกต่างกันของไฟล์วอลล์และโปรแกรมป้องกันไวรัสก็คือ  ไฟล์วอลล์จะช่วยป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอาจจะจากการโจมตีหรือบุกรุกจากผู้อื่น  ในขณะที่โปรแกรมป้องกันไวรัสจะทำหน้าที่ตรวจสอบระบบไฟล์ต่างๆ เพื่อหาโปรแกรมที่ไม่น่าไว้ใจที่อาจจะหลุดรอดมาจากไฟล์วอลล์  โดยโปรแกรมป้องกันไวรัสจะกำจัดไฟล์ร้ายนั้นทิ้งทันทีที่พบ                ไฟล์วอลล์นั้นเปรียบเทียบเหมือนปราการด่านแรกที่จะกำหนดให้ไฟล์หรือข้อมูลใดๆ ผ่านเข้าออกเครื่องคอมพิวเตอร์  จากนั้นเมื่อไฟล์หรือข้อมูลถูกกรองจากไฟล์วอลล์แล้ว หากมีไวรัสหรือไฟล์ร้ายหลุดรอดมาได้  ก็จะเป็นหน้าที่ของโปรแกรมป้องกันไวรัสในการกำจัดออกไป  แต่ถ้าเราไม่มีไฟล์วอลล์ก็เท่ากับว่าไม่มีการกรองไฟล์ต่างๆ และก็จะส่งผลให้โปรแกรมป้องกันไวรัสต้องทำงานหนักขึ้น  ถ้าคุณไม่เคยอัพเดตโปรแกรมป้องกันไวรัสให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา  คุณก็มีความเสี่ยงสูงมากที่จะโดนเล่นงานจากไวรัสตัวใหม่ๆ                   คอมพิวเตอร์โดยทั่วไปจะมีจุดอ่อนสำหรับโจมตีอยู่  2  แบบด้วยกันคือ  ส่วนของระบบไฟล์ (File system) และเน็ตเวิร์คสแต็ค (Network stack) ซึ่งโปรแกรมป้องกันไวรัสจะทำหน้าที่ป้องกันในส่วนของระบบไฟล์  ส่วนเน็ตเวิร์คสแต็คจะเป็นหน้าที่ของไฟล์วอลล์  การโจมตีแบบเน็ตเวิร์คสแต็คนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาที่คุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต  โดยไม่สนว่าคุณจะเปิดหรือปิดโปรแกรม  อย่างเช่น  เว็บบราวเซอร์หรือโปรแกรมรับ-ส่งอีเมลอยู่ก็ตาม  คุณก็สามารถถูกโจมตีแบบเน็ตเวิร์คสแต็คได้ตลอด

                โปรแกรมป้องกันไวรัสโดยทั่วไปจะใช้งานง่าย  เพราะคุณไม่ต้องเข้าไปกำหนดค่าอะไรมากนัก  เพียงแต่หมั่นอัพเดตให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาก็พอ  แต่สำหรับไฟล์วอลล์คุณจะเป็นต้องตั้งค่าให้กับโปรแกรม  ซึ่งถ้าคุณตั้งค่าไม่เหมาะสม  ไฟล์วอลล์ก็จะทำหน้าที่ป้องกันคุณได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพนัก  และแม้ว่าโปรแกรมไฟล์วอลล์ส่วนใหญ่จะมี  Wizard ที่ช่วยในการกำหนดค่าให้ง่ายขึ้น  แต่การใช้ Wizard ก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักในการช่วยตัดสินใจ

จากข้อมูลที่ได้จากหนังสือเคล็ดลับจัดการVirus & Spyware

จากความคิดของดิฉันแล้ว  คนเราส่วนใหญ่คิดว่าไฟล์วอลล์มีความสำคัญน้อยกว่าโปรแกรมป้องกันไวรัส  แต่ในความคิดดิฉันแล้วไฟล์ถือว่าเป็นโปรแกรมที่สำคัญอีกโปรแกรมหนึ่งเลยทีเดียว  เพราะไฟล์วอลล์ถือว่าเป็นด่านแรกของการประมวลไฟล์เข้าเครื่อง  แต่โปรแกรมป้องกันไวรัสเป็นเพีงแค่ทำหน้าที่ตรวจสอบไฟล์  และโดยทั่วไปแล้ว  คนส่วนใหญ่จะใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสมากกว่า  เพราะเป็นโปรแกรมง่ายต่อการติดตั้ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศิษย์อาจารย์จอย

คำสำคัญ (Tags)#it#ima#rsu

หมายเลขบันทึก: 52199, เขียน: 27 Sep 2006 @ 19:29 (), แก้ไข: 14 Jun 2012 @ 18:14 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)