โอ๊ย!! ร้อน ไม่อยากจะโดนแดดเลย...


โอ๊ย!! ร้อน ไม่อยากจะโดนแดดเลย...

          

        

โอ๊ย!! ร้อน ไม่อยากจะโดนแดดเลย...

อาการนี้เป็นอาการปกติของคนไทยในหน้าร้อนแทบจะทุกคนแหละค่ะ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า แสงแดดที่เรากำลังหลบเลี่ยงอยู่นี่ ก็มีประโยชน์ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

"กระดูก" ถือเป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย นอกจาก "แคลเซียม" แล้ว "วิตามินดี" ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความแข็งแรงของกระดูก หากได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียม ซึ่งเป็นธาตุที่สำคัญต่อกระดูกได้ นี่เองคือที่มาของการเกิด "โรคกระดูกพรุน"

ปัญหากระดูกพรุนเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดมากขึ้นทุกปี เมื่อมีโรคกระดูกพรุน ปัญหาต่อไปที่จะตามมาคือกระดูกหัก ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อยๆ เป็น สังเกตจากคนแก่อายุ 60-70 ปีขึ้นไป หลังจะค่อมซึ่งเราเคยเชื่อว่าคนแก่หลังจะค่อมตามธรรมชาติ จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย! นั่นเพราะเขาเป็นโรคกระดูกพรุน ภาวะกระดูกพรุนมักเกิดกับผู้หญิงสองในสาม หรือร้อยละ 64 ของผู้หญิงวัยหมดระดูทั่วโลก เนื่องจากได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ อีกทั้งประเทศที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในบริเวณเส้นศูนย์สูตร จะพบการขาดวิตามินดีมากกว่าประเทศที่อยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตร
"วิตามินดีเสริม 3 เดือน"

หากเด็กขาดวิตามินดี จะทำให้กระดูกโค้งงอ กร่อน และบาง จนทำให้เป็นโรคกระดูกอ่อนไม่โต โดยเฉพาะเด็กที่เกิดในประเทศเขตเมืองหนาว เพราะเด็กเหล่านี้จะไม่เจอกับแสงแดด เนื่องจากหน้าหนาวฟ้าจะหม่นถูกปกคลุมไปด้วยหมอก โอกาสที่จะเกิดโรคนี้จึงมีมาก แต่ปัจจุบันโรคนี้เกิดได้จากกรรมพันธุ์ ผู้ใหญ่ที่อยู่ในภาวะนี้ จะมีอาการปวดกระดูก กล้ามเนื้อไม่มีแรง กระดูกหักง่าย หากได้รับการรักษาโดยการให้วิตามินดีเสริมเพียง 3 เดือน ก็สามารถกลับคืนสู่สภาวะปกติได้

วิตามินดีนอกจากจะได้จากแสงแดดแล้ว ยังอยู่ในรูปแบบของอาหาร ปัจจุบันมักพบวิตามินดีในน้ำมันตับปลา สัตว์ทะเลที่มีไขมันมาก ไข่ปลา ไข่ปู แต่ข้อเสีย คือ อาหารเหล่านี้จะมีไขมันมาก วิตามินดีจะละลายในไขมัน หากได้รับไขมันเกินความต้องการจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ส่วนวิตามินเสริมหากได้เกินความต้องการของร่างกาย จะทำให้แคลเซียมในเลือดสูงมีอาการซึม ปัสสาวะบ่อย ไม่มีสติ และอ่อนเพลีย แม้ว่าแคลเซียมจะมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่ยังคงต้องอาศัยวิตามินดีเป็นตัวดูดซึมแคลเซียมเข้าไปด้วย
"พบมากในหญิงมากกว่าชาย"

"โรคกระดูกพรุนเราจะพบในผู้ป่วยผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะผู้ชายจะโชคดีที่มีต้นทุนกระดูกมากกว่าผู้หญิง เมื่อเทียบอายุของการขาดวิตามินดี ผู้หญิงจะพบโรคนี้ในคนอายุ 70 ปีขึ้นไป แต่ผู้ชายจะพบในอายุ 75 ปี เพราะมวลกระดูกของผู้ชายจะสูงกว่าในวัยหนุ่มสาว แล้วผู้หญิงมีภาวะของการขาดประจำเดือน ทำให้การขาดวิตามินดีเริ่มเร็วขึ้น สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ยิ่งต้องการวิตามินดีมากกว่าปกติ จากเดิมที่ต้องการวิตามินดี 100-400 ยูนิตต่อวัน ต้องเพิ่มเป็น 600 ยูนิตต่อวัน"

รู้ว่าแสงแดดมีประโยชน์อย่างนี้แล้ว เรามาทิ้งทวนหน้าร้อนด้วยการโชว์ผิวท้าแดดกันดีกว่าค่ะ แต่แอบบอกไว้หน่อยว่า แดดเวลาเช้าและเย็นจะเป็นแดดอ่อน ๆ ที่ไม่ทำร้ายผิวคุณมากนัก เพราะถ้าคุณไปท้าแดดตอนเที่ยง แล้วไม่ได้ทาครีมกันแดดแล้วล่ะก็ ผิวไหม้เกรียม อันนี้จะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์นะคะ!!...

หมายเลขบันทึก: 52072เขียนเมื่อ 27 กันยายน 2006 09:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2012 12:23 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท