เต่า หอย ปูปลา

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เต่า..โดยธรรมชาติเป็นสัตว์..เชื่อง ช้า..เต่า...จึงถูกมนุษย์ใช้จินตนาการไปว่า..สามารถแข่งชนะ..กระต่ายได้ด้วย(ปัญญา)..เต่า..เป็น..สัตว์ที่อายุยืน ดำรงเผ่าพันธุ์มานมนานจนบัดนี้..คงจะเริ่มศูนย์พันธุ์ไปในไม่ช้า(ด้วยความสามารถในการทำลายของมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม)..ฝรั่งชอบถ่ายรูป..ทำวิจัย..(รูปที่ปรากฎให้เห็นเกี่ยวกับเต่า..เวลา สืบพันธุ์..จะมีวงหน้ายิ้มละไม)...

หอย...มีเปลือกแข็งห่อหุ้มกายา...แต่ก็มิวาย..เป็น..เหยื่อของนกและ นากทะเลบางชนิดที่นอนลอยคอหงายท้องใช้หินทุบเปลือกหอย..ลอยคอกินหอย ที่ งมมาได้..อย่างสบายใจเฉือบ..นกทะเลบางชนิดจะคาบหอย..และบินขึ้นสูง ทิ้ง..หอยลงมาจนเปลือกแตก....มนุษย์ชอบกินหอย...ตามธรรมชาติมีไม่ทันกิน..จึงมีวิวัฒนาการใกการเลี้ยงหอย..(จึงมีการตายหมู่แบบหอยๆ..ตามชายฝั่งทะเล..เพราความเน่าของน้ำและดิน..ปรากฎให้เห็นเป็นข่าว..)..

ปู...บางชนิด..คิดสอนลูกให้เดิน..ตรงๆ..เอาอย่างมนุษย์..(หากแต่..เป็นไปไม่ได้...จึงต้องเดินแบบปูๆต่อไป...)มันจึงเป็นเรื่องเล่าของอีสป..เท่านั้น...

ป. ปลา..นั้น..ก็หายากเข้าทุกที..มนุษย์เป็นยักษ์ใหญ่..ทางทะเล..มีเครื่องมือ..จับปลา..ทันสมัย..แถมด้วยวิทยาการก้าวหน้าหาน้ำมันใต้ทะเลจนเป็นสาเหตุที่ธรรมชาติชำรุดอยู่ทุกวันนี้อย่างต่อเนื่อง..

...โอ้ว่า..เต่า หอย ปูปลา..(.มนุษย์.).ว่าไว้...เจ้าไม่มีปัญญา...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

..... นิทานสอนใจ....คนสมัยก่อน มีกลยุทธ์ .... สอนและแฝงไปด้วย...ความรู้ &ความเข้าใจที่ลึกซึ่ง มากๆ นะคะ .... หมอเปิ้น ...,คิดถึงยายธี นะคะ

เขียนเมื่อ 

All kinds of ordinary things remind me of you ;-)

เขียนเมื่อ 

ยายธีสบายดีไหมครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์ ขจิต อาจารย์ล่ะคะ สบายดีไหม..เราไม่ได้พบกัน.หลายปีดีดักแล้วนะคะ..ยายธี..ก็เป็นคนแก่ขี้เหงา..เป็นธรรมดาธรรมชาติ  ตอนนี้มาเห็นชีวิตหมาแก่ๆที่มีคนมาทิ้งไว้ให้ยายวิแกจ่ายเงินดูแล..(อาจจะเป็นยายธีด้วยมั้ง๕๕๕).จาว่าสบายแบบหมาๆก็ว่าได้มีคนเลี้ยง..แถมมีไอแพทให้เล่นแก้..เซ็ง.ง..อ้ะะๆๆๆ...ยายธี

เขียนเมื่อ 

Gut morning Sr , How are you?

เขียนเมื่อ 

สวัสดีเจ้าค่ะคุณหมอเปิ้น..ยายธี..เกิดเป็นคน คาบสมัย..(ไปเสียแล้ว..แถมยังมีชีวิตคู่ขนาน..กับคำว่า..สองวัฒนธรรม..สองแผ่น.ดิน..มีอะไรๆเป็นสองไป..ซ๊ะ..หมด..๕๕๕..)คนสองสมัย..เก่าและหลังเก่า..ฝรั่งเรียก..หลังใหม่..ปนกันยุ่ง..อิอิ.งงๆ..ยายธี

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ  มาเยี่ยม  ความสุขของยายธีค่ะ

เขียนเมื่อ 

ฺสวัสดีค่ะ คุณครูทิพย์.คุณครูสบายดีนะคะ..ยายธี