เรื่องของ ดิน

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ดินเป็นวัตถุมีอยู่คู่ โลก มาเป็นเวลาช้านานตามสภาพของธรณีวิทยา. มนุษย์ให้ความสำคัญของร่างกายว่ามีส่วนหนึ่งเป็น ธาตุ ดิน ที่มีความสัมพันธ์กับ ธาตุ น้ำ ลมไฟ ตามลำดับหากบกพร่องเสียซึ่งความสมดุลระหว่างธาตุผลก็คือความเจ็บไข้ได้ป่วยจะตามมา(ในแพทย์แผนโบราณเช่น จีนเป็นต้น)..

ดินนั้นสามารถจะบ่งบอกความคิดของคนให้ออกมาเป็นรูปสามมิตติอย่างรวดเร็วคือการปั้น ..ดินจึงเป็นต้นแบบของงานปฏิมากรรมของบุคคลที่มีอาชีพช่างปั้นและแม้กระทั่งศิลปินที่สร้างจินตนาการสามมิตติ ..หรือสถาปนิก

ดิน. มีสีหลากหลายตามสภาพทางธรณีทัศน์. จิตรกรหลายยุคสมัยเขียนภาพด้วยดิน ..จะเป็นบนแผ่นผ้าหรือผนังถ้ำหรือแม้จะเป็นบนใบหน้า..ชนหลายเผ่าในแอฟริกาหรือชนเผ่าดั้งเดิมในออสเตเรียเป็นต้น...(แม้แต่"หล่อน"เองก็ยังหลงไหลคลั่งไคร้ในสีของดิน)

อินทร์บุรี(บ้านยายวิ)มีบ้านดินที่ยังทำค้างไว้"่หล่อน"นึกสนุกที่จะทำต่อให้เสร็จและคิดว่าจะทำสีด้วยดินต่างชนิด.หากท่านผู้อ่านท่านใดสนใจเกี่ยวกับดินและอยากสัมผัสกับวัตถุชนิดนี้..กรุณาติดต่อมาทางอีเมลผ่านหน้าโกทูโน..จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปเป็นเวลาต่อเนื่องประมาณสี่อาทิตย์


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บล็อกของยายธีความเห็น (4)

ดาก็อยากสร้างบ้านดินชอบมากค่ะ พอจะทราบวิธีทำบ้างพอควร พอเห็นกองฟางก็คิดถึงบ้านดินที่เคยเห็นเด็กๆสาธิตให้ชม แต่ไม่มีที่พอให้ปลูกสร้างได้เลย ดีจังค่ะ ที่คุณยายธีได้ปลูกบ้านดิน จะทำหลายสีด้วย ดาจะรอชมนะคะ

เขียนเมื่อ 

อยากได้บ้านดินไว้ใกล้ ๆ ศพด.วัดอู่ตะเภา เพื่อเป็นห้องสมุดชุมชน  แต่ตอนนี้ ศพด.ก็ยังไม่เรียบร้อยเลยจ้ะ  คิดถึงยายธี

เขียนเมื่อ 

.... ดิน.... ช่างมีเสน่ห์เหลือเกินนะคะ ..... ทำให้รักได้ นะคะ .... ขอบคุณบทความดีดีนี้ค่ะ ..... ยายธี .... สบายดีนะคะว

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..ทุกๆท่าน.."บ้านยายวิ  แกอยู่ กลางทุ่งนา สามแยก อินทร์บุรี..ถ้าขับรถมาจากกรุงเทพ..จะมีทางเลี้ยวกลับ..ซ้ายมือจะเป็นปั๊มเชลล์และป้ายร้านอาหารน้องเปิ้น..ขับเลยมานิดจะมีซอย"โรงหมูเก่า"..ปากซอยมีร้านขายรูปปั้นสัตว์ต่างๆ..ช้าง ควาย ไก่เป็นต้น..เลี้ยวเข้าซอย..จะมีแยก..ซ้าย เลี้ยว..ขับไปตามทางจนถึงกำแพงคอนกรีตประตูเหล็ก..โรงหมูเก่า..."..ฝากข้อความไว้ณที่นี้...ถึงหนูกล้วยไข่และอาจารย์ขจิตและคุณแผ่นดิน..มาตามสดวกได้นะเจ้าคะ.."...โปรแกรมนี้ไม่มีการลงทะเบียน..อิอิ..เพราะทำได้แค่ใจ..อ้ะะๆๆๆ...ยายธี..(Happy Ba..กับความอยาก..)...คิดถึงและอยากพบคุณนุชและคุณศิลาด้วยเจ้าค่ะ..(.ยายธี)