ลาบเนื้อเหนือ

Pundit
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ


ส่วนผสม เนื้อวัวหรือเนื้อควายสับ 300 กรัม เครื่องในเช่น ตับ ไส้อ่อน ฯลฯ 150 กรัม เลือดสด 1/2 ถ้วยตวง น้ำพริกลาบ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักสดที่ใช้เป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ ผักไผ่ ฯลฯ

วิธีทำ หั่นเครื่องในต่างๆ เป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อใส่น้ำ ต้มด้วยไฟปานกลางจนน้ำเดือด พอน้ำเริ่ม เดือดได้ที่ให้ใส่เครื่องในที่หั่นเตรียมไว้ลงไปลวกให้พอสุก สังเกตดูว่าสีของเครื่องในว่าสุกหรือไม่ ให้ดูว่าอย่าให้มีสีแดงหรือสีชมพูเป็นใช้ได้ แต่อย่าต้มให้นานเกินไป ปิดไฟ และตักขึ้นพักไว้ เตรียมอ่างหนึ่งใบสำหรับผสมลาบ นำเนื้อวัวหรือเนื้อควายสับ น้ำพริกลาบ เครื่องในลวกใส่ลงไปในอ่างที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดสดลงไป ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ตามด้วยผักไผ่, ต้นหอม, ผักชี และผักชีฝรั่ง คนอีกครั้งแล้วชิมรส หากไม่เค็มให้เติมน้ำปลาตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด

ลาบคั่ว เป็นการนำลาบดิบที่ได้ไปทำให้สุก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่นิยมรับประทานดิบ วิธีทำนำกระทะไปตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย รอให้กระทะร้อนได้ที่ นำลาบที่ปรุงเสร็จแล้วไปคั่วให้สุกในกระทะน้ำมันที่ร้อน ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที บางที่นิยมโรยหน้าลาบคั่วด้วยหอมเจียว จะทำให้รสชาติที่ได้อร่อยไปอีกแบบ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Pundit's Recipe Book IIความเห็น (0)