ขอบคุณกรณีศึกษาท่านนี้ที่มีอาการนอนไม่หลับเมื่อปี 2549 แต่หักดิบไม่ทานยานอนหลับที่แพทย์สั่งได้ผลเมื่อปี 2550 แต่เมื่อปี 2554 ถึงปัจจุบัน ซื้อยาจากเภสัชกร และ/หรือ มีเพื่อนแนะนำยาให้ ทานแล้วนอนหลับเป็นบางตัว แต่รู้สึกนอนไม่หลับได้ต่อเนื่อง อยากนอนกลางวันแต่ห่วงงาน รวมทั้งมีปัญหาชีวิตมากมาย

ดร.ป๊อป: อยากระบายความรู้สึกถึงปัญญาต่างๆ ไหมครับ

คุณ ส.: ผมรู้สึกมีปัญหาตั้งแต่เด็ก เกิดมายากจน และพ่อแม่บังคับให้เรียน ทำงานตั้งแต่เด็ก ลำบาก ....ทำงานซ่อมรถได้ดี แต่ช่างก็หายาก เป็นหนี้สิน ค่าเช่าแพง ....ฯลฯ 

ดร.ป๊อป: พอระบายแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีความคิดอะไรไหม

คุณ ส.: อยากนอนหลับ ไม่มีความสุขเลย ไม่รู้ทำอย่างไร เพื่อนแนะนำยา ก็ไม่หลับ เคยออกกำลังกายเยอะๆ กลางแดดร้อนๆ อยากได้เหงื่อ แต่ก็ไม่หลับ คิดมากมายจนทะเลาะกับแฟน รู้ตัวว่าคิดลบ เคยไม่ต่างจังหวัดไกลๆ แต่ห่วงงาน ฯลฯ

ดร.ป๊อป: เอาหละ เรามีฝึกจิตกัน เริ่มจากหลับตานับ 1 ถึง จำนวนอายุ แล้วเขียนบนกระดาษว่า มีปัญหาอะไรบ้าง อย่างน้อย 3 ข้อ อย่างมาก 5 ข้อ แล้วหลับตานับย้อนกลับจากอายุ ถึง 1 แล้วเขียนจัดลำดับปัญหาที่แก้ง่ายสุดไปยากสุดในปัญหาที่เขียนไว้ครั้งแรก แล้วหลับตานับ 1ถึงจำนวนอายุ แล้วนับย้อนกลับจากอายุ ถึง 1 แล้วเลือกมาหนึ่งปัญหาที่คิดอยากจะแก้ไขในเร็วๆ นี้ พรุ่งนี้ หรือ อาทิตย์หน้า จากนั้นลองลืมตา ขยับมือขวาจากเข่า หน้าอก บนศีรษะ และยกมาที่เข่า จังหวะข้างต้นนับ 1 ไปเรื่อยๆ สลับกับขยับมือซ้ายๆ ไปเช่นกัน นับ 2 ไปเรื่อยๆ ทำ 3 รอบ รอบแรกลืมตาฟังเสียงบอก 1-2-1-1-2-1-ฯลฯ รอบสองจังหวะเดียวกัน หลับตา แล้วทำรอบสุดท้ายลืนตาแล้วจับความรู้สึกที่ทำได้มีสติขึ้น จากนั้นนับ 1-จำนวนอายุ แล้วย้อนหลับ ลืมตาขึ้นมาเขียนวิธีการ 5 ข้อที่จะแก้ไขปัญหาที่เลือกไว้ 1 ประเด็น เป็นอย่างไรบ้าง 

คุณ ส.: รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย มีความคิดดีๆ  

ดร.ป๊อป: คุณ ส. ไม่ได้ป่วย ไม่ได้เป็นโรคนอนไม่หลับ เพราะประสบการณ์ที่นอนหลับได้เองนั้นดี ไม่ควรทานยาที่ไม่ได้รับคำแนะนำจากจิตแพทย์ ยานอนหลับทางกายแตกต่างจากยานอนหลับทางจิต ตอนนี้คุณเครียดจากปัญหาต่างๆ จนนอนไม่หลับ ต้องลองฝึกจิตข้างต้นก่อนนอนทุกคืนในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนบนเตียง ให้แฟนช่วยด้วย ไม่ต้องทานยาใดๆ ก่อนนอนลงบนหมอนให้พูดให้ตัวเองได้ยินว่า "ผมชื่อ...ตั้งใจจะนอนแล้ว 3 รอบ" เมื่อนอนลงบนหมอน พูดว่า "ผมชื่อ...พร้อมจะนอนแล้ว 3 รอบ" จากนั้นนอนตะแคงขวา (ท่าที่ชอบและถนัด) พูดว่า "จงนอน จงนอน จงนอน"

คุณ ส.: ผมจะลองดูครับ

[ในคืนนั้น คุณส.แจ้งว่า นอนหลับสนิท หลังจากฝึกจิต และขอบคุณ ดร.ป๊อป มากๆ]