ใครกลัวฟ้าผ่า ฟ้าร้อง ฟ้าแลบ บ้าง ?


         เมื่อฝนตกทีไรสิ่งน่ากลัวตามมาก็คือ ฟ้าผ่า บ้างคนก็อาจจะกลัว บ้างคนก็อาจไม่กลัว แต่ฟ้าผ่าทีไรมัน่ากลัวทุกที มีทั้งแสง มีทั้งเสียง แล้วถ้าใครโดนมันผ่าเข้า มีหวังได้ตายแน่นอน เราก็มักได้ยินเสมอว่า คนโดนฟ้าผ่าตาย ผ่าวัวควายบ้าง หรือไม่ก็ผ่าต้นไม้ สิ่งใดที่โดนฟ้าผ่าเข้าสภาพไม่ค่อยจะน่าดูสักเท่าไหร่เลย แล้วสิ่งที่มาก่อนที่ฟ้าจะผ่าที่น่ากลัวไม่แพ้กัน คือ ฟ้าร้อง และฟ้าแลบ ถ้าทั้งสองอย่างนี้ปรากฎให้เห็นเมื่อไหร่ เตรียมตัวได้ยินฟ้าผ่าตามาได้เลย

          ฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และฟ้าร้องเป็นปรากกการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดจากการถ่ายเทประจุไฟฟ้าจำนวนมากระหว่างวัตถุที่มีประจุไฟฟ้าซึ่งอาจเกิดขึ้นระหว่างพื้นโลกกับก้อนเมฆ หรือระหว่างก้อนเมฆกับพื้นดิน เหมือนกับหลักการที่ว่า ถ้าเอาวัตถุต่างนิดมาถูกันจะเกิดอำนาจทางไฟฟ้าขึ้น ในวัตถุทั้งสองนั้น

       ลมซึ่งประกอบด้วยโมเลกุลของแก๊สชนิดต่างๆ เมื่อพัดด้วยความเร็วสูงจะทำให้เกิดการเสียดสีกับพื้นผิวโลก และสิ่งก่อสร้างต่างๆ จึงทำให้โมเลกุลของลมได้รับอิเล็กตรอนและไปถ่ายเทให้กับด้านล่างของก้อนเมฆ เมื่อประจุลบรวมตัวกันที่ด้านล่างของก้อนเมฆมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขนาดหนึ่ง แรงผลักระหว่างประจุลบกับก้อนเมฆ และผลักให้ปะจุลบท่ผิวโลกแยกออกจากประจุบวก จนทำให้ผิวโลกมีประจุบวกมากขึ้น ประจุลบบนก้อนเมฆจะผลักกันเองและขณะเดียวกันจะถูกดูดโยประจุบวกจากพื้นโลก จึงทำให้มีประจุลบเคลื่อนที่ลงสู่พื้นโลก เนื่องจากแรงผลักจากด้านบน และแรงดูดจากด้านล่าง ซึ่งการที่ประจุเคลื่อนที่จากก้อนเมฆไปสู่ผิวโลกจะเรียกว่า ฟ้าผ่า ถ้าประจุเคลื่อนที่จากก้อนเมฆไปยังก้อนเมฆเรียกว่า ฟ้าแลบ และในขณะที่ประจุไฟฟ้าแหวกผ่านไปในอากาศด้วยอัตราเร็วสูง มันจะผลักดันให้อากาศแยกออกจากกัน แล้วอากาศก็กลับเข้ามาแทนที่โดยฉับพลันทันที ทำให้เกิดเสียงดังลั่นขึ้นเรียกว่า ฟ้าร้อง

                                             


สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.lib.kmutt.ac.th

คำสำคัญ (Tags): #ฟ้าผ่า
หมายเลขบันทึก: 516207เขียนเมื่อ 14 มกราคม 2013 11:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มกราคม 2013 11:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี