น้ำใจบนท้องถนน

tuknarak
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

***** บนหนทางที่เราต้องเดินทางทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน ทุกคนต่างกระวีกระวาดเพื่อให้ถึงที่หมายดังใจ ในฐานะที่เป็นผู้เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง และต้องเดินเข้าซอยสำนักงาน ได้มีประสบการณ์ที่หลากหลายในแต่ละวัน

***** น้ำใจดีจึงต้องมีให้กัน ทั้งผู้ขับขี่และผู้เดินทางเท้า  ผู้ขับรถหลายคัน น่ารักมากๆ หลายครั้งเวลารอจะข้ามถนน จะพยายามข้ามตรงจุดที่กำหนดและหาจังหวะที่เหมาะสม บ่อยครั้งผู้ขับขี่มีน้ำใจมากๆ อนุญาตให้เดินได้ บางทีเขาหยุดรถเพื่อให้เราข้าม  รวมทั้งผู้ขับรถแท็กซี่บางคนด้วย ขอบคุณสำหรับน้ำใจดีของท่านเหล่านั้น และผู้เขียนก็ไม่ลืมที่จะโค้งคำนับพร้อมทั้งกล่าวคำขอบคุณ ปนรอยยิ้ม (แม้เขาจะไม่ได้ยินแต่มองเห็นปากขมุบขมิบก็ตามที) 

***** เชื่อว่า วันนั้นผู้ขับรถคันนั้นก็จะยิ้มอย่างมีความสุขตลอดวัน ที่อย่างน้อยได้ทำสิ่งดี มีน้ำใจต่อผู้อื่น เพราะสิ่งนี้นับวันยิ่งจะลดน้อยลง

***** แต่บางทีก็เจอเหมือนกันที่คนขับรถ อาจจะเร่งรีบมากๆ ไม่แม้กระทั่งจะเปิดสัญญาณไฟเลี้ยว เพื่อเตือนเพื่อนร่วมเดินทาง

***** หากทุกคนมีน้ำใจให้กัน สังคมเราจะมีความสุขมากขึ้น ดังที่ในหลวงได้พระราชทานพรในปีใหม่ 2556 นี้ ขอให้ทุกท่านที่มีน้ำใจ ปรารถนาดีต่อกัน เกื้อกูลฉันญาติมิตร ฯลฯ ขอให้ทุกท่านที่มีน้ำใจดีได้รับพรความสุขใจทั่วหน้ากัน happy ba ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน tienstukความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

  • สวัสดีครับ
  • เห็นด้วยครับที่ว่า หากทุกคนมีน้ำใจให้กัน สังคมเราจะมีความสุขมากขึ้น
  • ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

น่ากลัวมากสำหรับเหตุการณ์บนท้องถนน...เราต้องเคารพกฏ...เราต้องมีน้ำใจ...และต้องระลึกอยู่เสมอว่าที่บ้านเรามีคนที่รักเรา...มีคนที่เรารัก...รอเราอยู่...

เขียนเมื่อ 

หนูพยายามจะเข้าใจว่าคนที่ขับรถไม่มีมารยาท เป็นเพราะเขารีบ 

ไม่ใช่เป็นเพราะนิสัย นะคะ

เขียนเมื่อ 

เคยเจอคนมีน้ำใจบนท้องถนน ๒ ครั้งเองค่ะ

เมื่อหลายปีก่อนรถเสียค่ะ ความร้อนขึ้นสูงมาก.. มีคนใจดีช่วยลากรถ.. ช่วยพาไปร้านซ่อม.. ช่วยพาไปซื้ออะไหล่ใส่รถ.. น่ารักมากเลยค่ะ.. ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา kunrapee จะให้ความช่วยเหลือคนที่รถเสียกลางถนน (กรณีที่มีเพื่อนอยู่ในรถด้วยนะคะ ถ้าคนเดียวคงไม่กล้า)


สวัสดีปีใหม่คะ