เมืองตากน่ายล เพลงที่อาสาสมัคร พอสว.ร้องถวายสมเด็จพระพี่นางฯ

คำขวัญประจำจังหวัดว่า “ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม”

จังหวัดตากเป็นจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่และมีสถานที่น่าท่องเที่ยวหลายแห่งที่มีทั้งโบราณสถานโบราณวัตถุ สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติทั้งภูเขา น้ำตก ป่าไม้ พื้นที่ชายแดน ฯลฯ จนมีคำขวัญประจำจังหวัดว่า ธรรมชาติน่ายล ภูมิพลเขื่อนใหญ่ พระเจ้าตากเกรียงไกร เมืองไม้และป่างาม เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมาสมเด็จพระพี่นางฯทรงเสด็จเยี่ยมหน่วยแพทย์ พอสว.ที่บ้านแสมใหญ่ อ.แม่ระมาด ในวันนี้อาสาสมัครที่เข้าเฝ้ารับเสด็จได้ร้องเพลงถวายชื่อเพลง เมืองตากน่ายล ซึ่งทรงชื่นชมว่าร้องได้ไพเราะมาก มีเนื้อเพลง ดังนี้

                เป็นบุญตาเมื่อยามได้มาเมืองเหนือ พิศเพลินงามเหลือ เที่ยวชมไม่เบื่อเลยซักครา ระแหงงามล้ำ ฝังใจจำนักหนา แม่ปิงเอ่อไหลไหลล่องไปเย็นฉ่ำตา เห็นหมู่มวลมัจฉา  แหวกว่ายธาราอันสดใส เมื่อได้มองตรึงใจ งดงามวิไลโอ้ตากธานี

                เป็นเมืองงาม ทั่วทั้งเขตขามยามเที่ยวมา เขาสูงเสียดฟ้าคู่ไพรพนาล้ำค่าโสภี น้ำตกหลั่งลงไหลเซาะหินผาเย็นตาสวยดี เขื่อนภูมิพลทิวทัศน์เมื่อยลงามล้นเปรมปรีด์ โอ้เมืองตากนี้ สมเป็นเมืองที่ชาวประชา อยู่ร่มเย็นเพราะบุญญาขององค์ราชาตากสินคุ้มครอง

                จำอำลาซึ้งใจหนักหนา ต้องลาห่างไกล มินานเท่าไร ฉันนี้คงได้คืนมาครั้งสอง น้ำจิตไมตรีชาวตากล้วนมีทั่วทั้งผอง จิตใจเปี่ยมบุญเมตตาการุณดังญาติพี่น้อง แม้นใครได้เยือนรับรอง เหมือนดั่งต้องมนต์ตรึงใจ เมืองตากเปรียบแดนศิวิไล งามเป็นหนึ่งใน ล้านนา

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKMความเห็น (0)